Thực trạng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản trong những năm gần đây

 Trong những năm gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng có bài viết phóng sự nói về thực trạng của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản với nhiều thông tin mô tả cuộc sống vất vả của học sinh, sinh viên khi đi du học tự túc. Để giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh đang có ý định muốn tham gia chương trình du học Nhật Bản .  JVGROUP xin trình bày một số ý kiến dưới góc nhìn của JVGROUP  Để các bạn suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định .

+NHẦM LẪN GIỮA DU HỌC NHẬT BẢN VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

Bản chất của du học là để nâng cao tri thức, phục vụ cho sự nghiệp lâu dài sau này. Đây là sự đầu tư dài hạn. Nếu không muốn mất thời gian đầu tư, và muốn kiếm tiền nhanh chóng, bạn nên xem xét lại kế hoạch du học Nhật của mình, đừng đánh đồng du học Nhật Bản và Xuất khẩu lao động.

+ DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI NHẬT QUA CÁC THỐNG KÊ
Việt Nam đứng thứ 2 trong Top các quốc gia có lượng DHS đến Nhật nhiều nhất.
- Số lượng DHS Việt Nam đến Nhật trung bình tăng 15% hàng năm và chưa có dấu hiệu giảm
- 28 là số giờ tối đa 1 tuần DHS được phép làm thêm tại Nhật Bản, song có rất nhiều DHS Việt Nam đã và đang làm đến 20 giờ/ ngày.
- Chính phủ Nhật Bản kỳ sắc lệnh ngày 22/8/2017 trục xuất hơn 6000 du học sinh Việt Nam làm quá 28 tiếng/tuần tại 4 tỉnh FukuokaOsakaKagawaTokyo.
- 2556 là số lượng vụ phạm tội tại Nhật do người Việt Nam, đứng thứ 2 trong tổng số vụ phạm tội do người nước ngoài gây ra ở quốc gia này.
- Du học sinh Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia bị áp dụng chính sách nghiêm ngặt hơn về nhập cảnh vào Nhật Bản từ giữa tháng 3/2017, cùng với Trung Quốc, NepalMyanmarSri Lanka.

 Trước thực trạng học sinh, sinh viên đổ xô tìm cách đi du học để làm thêm kiếm tiền do sự hiểu sai lệch về “Du học Nhật Bản và Xuất khẩu lao động” khiến hình ảnh cộng đồng DHS Việt Nam đang xấu đi rất nhiều. Với những con số thể hiện sự tiêu cực như trên, DHS Việt Nam đang phải đối mặt với 3 thách thức lớn nhất, đến từ việc điều chỉnh chính sách quản lý của Chính phủ Nhật Bản:

1Số lượng sinh viên được chấp thuận bởi các trường Nhật ngữ uy tín sẽ hạn chế hơn do các trường đều rất thận trọng trong việc sàng lọc ứng viên, đồng thời Bộ tư pháp Nhật Bản trong năm 2018 sẽ đóng 50% trường dạy tiếng Nhật (các cơ sở mới không chứng minh được khả năng đào tạo hoặc những cơ sở đã hoạt động lâu năm nhưng tỉ lệ học sinh bỏ trốn cao)

2. 
Tỉ lệ trượt COE/Visa du học Nhật Bản ngày càng tăng do Quy trình xét duyệt của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nghiêm ngặt hơn.

3. 
Khả năng gia hạn Visa du học và chuyển đổi sang Visa lao động thấp do điều kiện xét tuyển được nâng cao.
+ CUỘC SỐNG CỦA DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN

  • Nhà ở

Với không gian chật chội và chi phí đắt đỏ tại nhật bản thì Nhà chỉ nơi để đồ đạc và nghỉ ngơi sau những khoảng thời gian học tập và làm việc mệt mỏi . Thời gian ở nhà chỉ có 4-5h vì còn phải đi làm để trang trải chi phí ăn , ở, học tập. ( khoản nợ ở quê ).

  • Ăn uống

Bữa ăn nhanh chóng tranh thủ tại chỗ làm nhiều lúc nghẹn ngào ở cổ không nuốt được nhưng cố phải nuốt .

Hình ảnh : Bữa ăn tranh thủ của DHS


Bạn bè ở nhà cứ nghĩ sung sướng lắm không nghĩ sẽ phải vất vả như thế này .
 

  • Giờ nghỉ ngơi

Chắc hắn hình ảnh JVGROUP  chuẩn bị gửi đến các bạn sẽ cảm thấy giật mình và biết đâu trong đó có bạn đã từng như vậy

Hình ảnh : Giờ nghỉ ngơi của Du Học Sinh
 

Được nghỉ ngơi thế này đồi với DHS thì đó là điểu bình thường mà rất nhiều thế hệ đã trải nghiệm . Ở nhà bố mẹ nghĩ …nhưng thực tế là thế đấy…
 

  • Tâm sự thực lòng của HDS khi ở nhật

Con trâu sau khi cày xong nó còn được nghỉ thảnh thơi nhai cỏ , Còn DHS thì không được nghỉ còn phải tranh thủ ( Cày ) vì học phí chuẩn bị phải đóng . Nhà thì chuẩn bị hết hạn . Ngân hàng ở quê gửi giấy nợ nghĩ đến cha mẹ ở quê và khoản nợ đang gánh phải cố cày thôi.

+TỈ LỆ DHS LÀM QUÁ GIỜ VÀ VI PHẠM PHÁP LUẬT KHÔNG NGỪNG GIA TĂNG

  • Năm 2017 tổng số vụ phạm tội của công dân Việt nam là 5140 vụ chiếm 30% tổng số vụ tại Nhật bản . Số lượng các vụ không ngừng gia tăng

Điều này ảnh hưởng tới cục xuất nhập cảnh vì họ bị chỉ trích nới lỏng trong việc điều tra lý lịch , hồ sơ xét tuyển của người muốn đến Nhật bản .
Vì thế để tránh tình trạng tội phạm gia tăng , Kể từ sau cục nhập cảnh sẽ nghiêm ngặt hơn trong việc xét duyệt hồ sơ , lý lịch người bảo lãnh,  lý lịch học sinh gắt gao hơn .

+ DU HỌC NHẬT BẢN ĐEM LẠI CHO BẠN NHỮNG LỢI ÍCH GÌ ?

-Tính kỷ luật

Ở Nhật không có khái niệm trễ 1 phút hay trễ 5 phút , muộn là muộn không phân biệt bao lâu .Người Nhật cực kỳ dị ứng với việc muộn giờ hay thất hứa vì vậy bạn sẽ không thể giữ mãi tính vô kỷ luật .

Nhiều người nước ngoài ca ngợi người Nhật xếp hàng rất trật tự. Tinh thần kỷ cương này được dạy khí còn nhỏ .

Hình ảnh :Người Nhật xếp hàng

- Có trách nhiệm 

Người Nhật rất coi trọng chất lượng của sản phẩm và dịch vụ. Làm việc và học tập trong  môi trường Nhật bạn học được rất nhiều đức tính tốt như làm việc có trách nhiệm trong công việc và bản thân .

 Nghiêm túc trong học tập và công việc

Ở Nhật Bản con người sự nghiêm túc khi làm bất cứ công việc gì họ không bao giờ làm qua quýt , nửa vời , vừa làm , vừa chơi . Khi sống trong môi trường như vậy bạn sẽ được giáo dục thành con người chín chắn , lịch sự .

- Nâng cao kiến thức , trình độ tiếng nhật

Không có gì hiệu quả hơn việc học một ngôn ngữ bằng cách sống tại quốc gia bản xứ. Khi đó, bạn sẽ được bao quanh bởi ngôn ngữ đó mỗi ngày, nhanh chóng lưu nhớ cách sử dụng từ vựng, cấu trúc ngữ pháp trong những tình huống chân thật nhất. Với khoảng từ 1 đến 2 năm học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ, chưa kể trong trường hợp bạn còn học lên bậc học cao hơn,…chắc chắn các kỹ năng tiếng Nhật của bạn sẽ hơn hẳn phần lớn những học sinh học 4 năm tại các trường ngoại ngữ ở Việt Nam.

Hình ảnh :Lớp học tại Nhật Bản

 
- Quý trọng thời gian và giá trị đồng tiền

Du học Nhật Bản giá rẻ sẽ là quá trình bạn học cách tự lập và biết cách sử dụng đồng tiền. Lợi ích khi du học Nhật Bản ở đây là bạn sẽ thấy việc kiếm tiền không hề đơn giản. Ngoài giờ học, bạn sẽ kiếm việc làm thêm để tiết kiệm chi phí. Khi hiểu được giá trị đồng tiềnbạn sẽ có trách nhiệm hơn với khoản tiền mà gia đình chu cấp cho việc du học và suy tính kỹ càng hơn trước khi chi tiêu.

Hình ảnh : Du học sinh làm việc tại Nhật bản

Phát triển kỹ năng bản than, nâng cao tâm nhìn

Du học là một trong những giải pháp tốt nhất cho bất cứ ai muốn phát triển bản thân toàn diện. Lợi ích lớn nhất khi đi du học Nhật Bản tự túc chính là những kiến thức, kỹ năng mà bạn thu nhận được sau quá trình học tập tại quốc gia có nền giáo dục chất lượng top đầu thế giới này.

Việc theo học ở một trường Đại học uy tín, chất lượng tại Nhật Bản có thể giúp bạn thay đổi nhân sinh quan, giá trị quan hay ngắn gọn hơn là cách nhìn, quan điểm về thế giới rộng lớn ở ngoài kia. Việc tiếp nhận thêm những nền văn hóa khác, thêm lối sống, cung cách sinh hoạt khác của những đất nước xa lạ sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết. Đây là cơ sở, tiền để bạn hiểu rõ chính mình, xây dựng giá trị bản thân và bứt phá vỏ bọc để trở thành một công dân năng động, mạnh dạn tiếp nhận những kiến thức mới.

 
 
 
 
 
 
 

 

 

 


đăng ký nhận tư vấn miễn phí