Điện ở Nhật và những điều bạn cần lưu ý

Loading

Điện ở Nhật và những điều bạn cần lưu ý 

Khi mới đến Nhật Bản, một trong những thứ bạn cần làm là ký hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ điện. Điện sử dụng trong sinh hoạt và làm việc là vô cùng cần thiết. Vì vậy, hiểu rõ về điện ở Nhật sẽ giúp bạn sử dụng điện một cách an toàn và tiết kiệm chi phí hơn. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin cơ bản về điện ở Nhật. Cũng như một số lưu ý quan trọng dành cho người nước ngoài.

Điện áp ở Nhật

Điện áp ở Nhật là 100V và tần số là 50/60Hz. Đây là tiêu chuẩn điện áp trên toàn Nhật Bản. So với nhiều nước khác, điện áp ở Nhật khá thấp. Do vậy, khi mang các thiết bị điện từ nước ngoài về Nhật sử dụng cần chú ý kiểm tra kỹ xem thiết bị đó có hoạt động ở điện áp 100V hay không. Hoặc cần có thiết bị chuyển đổi điện áp để có thể sử dụng được.

Sai sót trong vấn đề điện áp có thể dẫn đến hỏng thiết bị hoặc thậm chí gây cháy, nổ. Vì vậy, bạn cần kiểm tra kỹ trước khi mang các thiết bị điện từ nước ngoài vào Nhật.

dien-o-nhat-va-nhung-dieu-ban-can-luu-y
Điện áp ở Nhật

Điện áp của các thiết bị điện phổ thông

 • Sạc điện thoại, laptop: 100-240 VAC
 • Máy sấy tóc, bàn là: 100-127 VAC
 • Tủ lạnh, máy giặt: 100 VAC
 • Đèn chiếu sáng: 100 VAC
 • Máy đun nước nóng: 100-240 VAC
 • Tivi, âm thanh: 100-240 VAC

Như vậy, phần lớn các thiết bị điện gia dụng sẽ hoạt động bình thường ở điện áp 100V. Tuy nhiên, bạn vẫn nên kiểm tra trước khi mang sang Nhật để đảm bảo an toàn.

Nên kiểm tra trước các thiết bị điện 220V

 • Một số thiết bị công suất lớn như lò vi sóng, bếp điện có thể là loại 220V. Nếu mang sang Nhật dùng có thể gây chập cháy, nguy hiểm.
 • Máy tính xách tay đa số là loại 100-240V. Nhưng vẫn cần kiểm tra lại trước để chắc chắn.
 • Nếu mang theo thiết bị 220V, bạn cần mua thêm thiết bị chuyển đổi điện áp 220V xuống 100V. Tuyệt đối không được cắm trực tiếp vào ổ điện 100V.

Nói chung, bạn nên kiểm tra công suất và điện áp của các thiết bị trước khi mang sang Nhật để đảm bảo an toàn. Tránh gây thiệt hại không đáng có do sai sót điện áp.

Ở Nhật có những loại ổ cắm điện nào?

Nhật Bản có hai loại ổ cắm chính là ổ cắm 2 chấu phẳng và ổ cắm 2 chấu tròn.

Ổ cắm 2 chấu phẳng

Ổ cắm 2 chấu phẳng là loại phổ biến nhất ở Nhật. Bạn sẽ thấy loại ổ cắm này ở hầu hết các nhà, văn phòng, khách sạn.

Đặc điểm của ổ cắm 2 chấu phẳng là có 2 chấu phẳng song song với nhau. Một chấu có kí hiệu ⊕ (dương) và một chấu có kí hiệu ⊖ (âm). Khi cắm điện cần đảm bảo 2 chấu này khớp với nhau.

Loại ổ cắm này ra đời năm 1926 và chuẩn hóa trên phạm vi toàn Nhật. Bất kỳ thiết bị điện nào về Nhật cũng cần dùng chung loại chuẩn ổ cắm này.

Ổ cắm 2 chấu tròn

Ngoài ổ cắm phẳng, bạn cũng có thể thấy một số ổ cắm 2 chấu nhưng chấu là hình tròn.

Ổ cắm 2 chấu tròn giống với tiêu chuẩn ổ cắm ở Bắc Mỹ và một vài nước châu Âu. Nên thi thoảng bạn cũng sẽ thấy loại ổ cắm này ở một số nơi tại Nhật.

Ổ cắm 2 chấu tròn thường xuất hiện ở:

 • Sân bay, nhà ga: để phục vụ du khách nước ngoài
 • Một số khách sạn quốc tế
 • Trạm xăng để sạc điện cho xe nước ngoài
 • Siêu thị lớn như Don Quijote, bán các thiết bị xách tay

Nếu thiết bị của bạn không cắm vừa ổ cắm 2 chấu phẳng, bạn có thể mua adapter ổ cắm để chuyển đổi. Bán ở các cửa hàng điện tử với giá rất rẻ, chỉ vài trăm Yên.

Ổ cắm 3 chấu

Ngoài 2 loại ổ cắm điện 2 chấu kể trên, một số nơi ở Nhật cũng có thể tìm thấy ổ cắm 3 chấu. Đây thường là những thiết bị điện cần nối đất như máy giặt, tủ lạnh, bếp điện…

Ổ cắm 3 chấu có thêm 1 chấu ⸫ là nối đất. Điều này giúp tránh hiện tượng rò điện gây mất an toàn.

Như vậy, người nước ngoài khi đến Nhật chỉ cần lưu ý 2 loại ổ cắm điện chính là ổ cắm 2 chấu phẳng và ổ cắm 2 chấu tròn. Các thiết bị điện mang từ nước ngoài sang cần kiểm tra để đảm bảo tương thích. Nếu không phù hợp thì dùng adapter chuyển đổi là được.

dien-o-nhat-va-nhung-dieu-ban-can-luu-y
ổ điện 3 chân

Có thể đóng tiền điện và các loại hoá đơn ở cửa hàng tiện lợi (Combini)

Sau khi sử dụng điện, bạn sẽ nhận được hóa đơn tiền điện hàng tháng. Có một số lựa chọn để đóng tiền điện ở Nhật Bản như thanh toán ở các cửa hàng tiện lợi (combini), siêu thị và ngân hàng.

Các loại hóa đơn thường gặp

Khi sử dụng điện, bạn sẽ nhận được một trong các loại hóa đơn sau:

 • Hóa đơn tiền điện: tính tiền sử dụng điện sinh hoạt
 • Hóa đơn gas: tính tiền sử dụng gas đun nấu (nếu có)
 • Hóa đơn nước: tính tiền sử dụng nước sinh hoạt
 • Hóa đơn NHK: (Đài Truyền hình Nhật Bản) – phí xem truyền hình

Số tiền trên các loại hóa đơn sẽ tùy thuộc vào mức tiêu thụ thực tế. Thường hóa đơn sẽ được gửi vào khoảng cuối tháng và có hạn thanh toán trong tháng tiếp theo.

Thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi

Để thanh toán các khoản hóa đơn sinh hoạt, bạn có thể đóng tiền một cách dễ dàng ở hầu hết các cửa hàng tiện lợi (combini) như Seven Eleven, Family Mart, Lawson, Ministop… hoặc các siêu thị nhỏ.

Cách thanh toán các loại hóa đơn như sau:

 • Bước 1: Mang theo hóa đơn đến quầy thanh toán
 • Bước 2: Đưa hóa đơn cho nhân viên và thanh toán bằng tiền mặt
 • Bước 3: Nhận lại biên lai đã đóng tiền. Biên lai này có thể được khấu trừ thuế

Ưu điểm của việc đóng tiền hóa đơn tại các cửa hàng tiện lợi là có thể đóng mọi lúc, không giới hạn thời gian và ngày trong tuần. Nhược điểm là phải đóng bằng tiền mặt, không thể thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đóng tiền tự động bằng cách đăng ký dịch vụ này với nhà cung cấp để hóa đơn tự động trừ vào tài khoản ngân hàng hàng tháng.

Có thể đóng tiền điện qua ngân hàng

Bên cạnh thanh toán tại cửa hàng tiện lợi, bạn cũng có thể đóng các hóa đơn điện, nước, gas… thông qua ngân hàng.

dien-o-nhat-va-nhung-dieu-ban-can-luu-y
Đóng tiền điện qua ngân hàng

Đăng ký dịch vụ đóng hóa đơn tự động

Đa số các ngân hàng tại Nhật đều hỗ trợ dịch vụ đóng hóa đơn tự động. Bạn chỉ cần đăng ký một lần, sau đó hóa đơn sẽ tự động trừ vào tài khoản ngân hàng của bạn hàng tháng.

Ưu điểm của dịch vụ này là tiện lợi, không phải mất thời gian ra ngoài đóng hóa đơn. Ngoài ra tùy ngân hàng còn có các khuyến mãi như hoàn tiền khi đóng hóa đơn đều đặn.

Để đăng ký, bạn cần liên hệ nhân viên ngân hàng và làm theo các bước hướng dẫn. Thông thường bạn sẽ cần cung cấp các thông tin như:

 • Số tài khoản ngân hàng
 • Thông tin cá nhân (tên, địa chỉ…)
 • Mã số khách hàng (từ hóa đơn các loại)

Sau khi hoàn tất đăng ký, dịch vụ sẽ được kích hoạt và tự động trừ tiền hóa đơn hàng tháng.

Nhận biên lai khấu trừ thuế khi đóng hóa đơn

Khi đóng các loại hóa đơn sinh hoạt, bạn sẽ được cấp biên lai đã nộp tiền. Biên lai này có thể được sử dụng để khấu trừ một phần vào số thuế phát sinh trong năm.

Đây là điểm khác biệt so với một số nước khác. Tại Nhật Bản, các khoản chi tiêu sinh hoạt cơ bản như điện, nước, gas đều có thể khấu trừ được một phần thuế VAT nếu bạn nhận được biên lai thanh toán.

Do đó, dù đóng hóa đơn bằng hình thức nào thì cũng nên lưu giữ biên lai để được khấu trừ thuế vào cuối năm. Nhớ báo người bán hàng trước khi thanh toán nếu bạn muốn nhận biên lai.

Kết luận

Như vậy qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về điện ở Nhật cũng như cách đóng tiền điện tiện lợi. Các thông tin về điện áp, loại ổ cắm, hóa đơn tiền điện, các phương thức thanh toán… sẽ giúp bạn sử dụng điện 1 cách thuận tiện và an toàn hơn.


Du học Nhật Bản  JVGROUP – Con đường đi đến Thành ng
Hotline: 0986.590.388
Website: Jvgroup.com.vn
Youtube: JVGROUP- Du học Nhật Bản 
Tiktok: Du học Nhật Bản JVGROUP

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí