TỔNG QUAN QUY TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN

01

Chọn trường phù hợp

Nếu như bạn đang có dự định học tiếng Nhật tại Nhật Bản, vậy thì việc trước tiên và cũng là quan trọng nhất bạn cần làm đó chính là chọn trường Nhật ngữ phù hợp với mình.Dù mục đích đi của du học của bạn là cải thiện kỹ năng tiếng Nhật, học lên một trình độ cao hơn hay trải nghiệm văn hóa và học hỏi thêm kỹ năng sống tại một quốc gia mới đi chăng nữa, thì chắc chắn sẽ luôn có một trường dạy tiếng Nhật lý tưởng dành riêng cho bạn.

Do đó, trước khi đi du học Nhật, các bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi chọn một trường Nhật ngữ phù hợp với mình nhé.

02

CHỌN KỲ bay

Nhật Bản có 4 kỳ tuyển sinh diễn ra vào tháng 1, 4, 7 và 10.

Kỳ tuyển sinh chính tổ chức vào tháng 4 và tháng 10.

Kỳ tuyển sinh phụ diễn ra vào tháng 1 và tháng 7.

03

PHỎNG VẤN ĐỖ VỚI TRƯỜNG TẠI VIỆT NAM

Để đi du học Nhật Bản thì chắc chắn bạn phải trải qua việc gặp gỡ nhà trường cũng như trả lời những câu hỏi phỏng vấn từ phía người đại diện của các trường Nhật Ngữ. Đây là một phần vô cùng quan trọng. Buổi phỏng vấn này tương tự như việc xin thị thực để xuất cảnh đến Nhật Bản. Nếu buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ bạn sẽ có cơ hội đi du học và được nhận vào trường.
Mặc dù không khó như buổi phỏng vấn xin visa đi Nhật nhưng buổi phỏng vấn trường tiếng Nhật trước khi đi du học cũng đóng một vai trò quan trọng. Đây có thể xem là buổi gặp gỡ giữa nhà trường và học sinh trước khi bắt đầu nhập học vào trường.Thực tế buổi phỏng vấn này sẽ tập trung vào những câu hỏi đơn giản dành cho các bạn du học sinh, tìm hiểu về lý do du học, nguyện vọng, khả năng và thực lực học tập.

Phỏng vấn đi du học Nhật Bản là một phần vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi lựa chọn trường Nhật ngữ. Trong những buổi phỏng vấn này sẽ có những lưu ý quan trọng và yêu cầu riêng mà các bạn cần phải lưu ý để có được những câu trả lời tốt nhất, gây được ấn tượng và đậu phỏng vấn để được đi Nhật du học.

04

Học tiếng nhật

Đối với những bạn muốn du học Nhật thì học tiếng Nhật là việc làm rất cần thiết bởi khi làm hồ sơ du học sẽ cần thêm 1 chứng chỉ tiếng Nhật, mà để có chứng chỉ này bạn cần phải học trong vòng 4 – 6 tháng và phải trải qua các kỳ thi. Nếu trượt hoặc không có chứng chỉ này, khả năng xin Visa của bạn sẽ rất thấp, ngoài ra khả năng tiếng Nhật càng tốt thì khi sang Nhật các bạn càng dễ xin việc làm.
Việc học tốt tiếng Nhật không chỉ thuận lợi cho việc học tập tại trường Nhật Ngữ mà còn dễ dàng hơn trong quá trình học lên cao như cao đẳng, đại học hoặc các trường chuyên môn sau này. Nếu nền tảng tiếng Nhật tại Việt Nam của bạn tốt (tối thiểu đạt trình độ từ N5 tới N4,…) cùng với sự nỗ lực cố gắng thì khi sang Nhật từ 1 đến 1,5 năm bạn hoàn toàn có thể thi và đạt trình độ N2.

05

hoàn thiện hồ sơ xin coe, visa xuất cảnh

Bước chuẩn bị hồ sơ là bước rất quan trọng quyết định đến việc bạn có thể đi du học Nhật Bản được hay không. Bộ hồ sơ du học Nhật Bản bạn cần chuẩn bị bao gồm:
 • Bản photo giấy khai sinh công chứng.
 • Bằng tốt nghiệp và bảng điểm THPT, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học. (bản gốc và bản sao có công chứng).
 • 2 bản sao căn cước công dân có công chứng.
 • Bản sao sổ hộ khẩu công chứng.
 • 15 ảnh 3×4 (ảnh nền trắng tương tự như trên hộ chiếu).
 • Hộ chiếu (nếu có).
 • Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (kỳ thi JLPT hoặc NAT-TEST) (nếu có).
 • Giấy tờ cá nhân liên quan đến người bảo lãnh tài chính.
 • Đơn cam kết bảo lãnh tài chính (theo mẫu) (Đơn này áp dụng đối với người bảo lãnh tài chính cho ứng viên không phải là người thân trong gia đình).
 • 2 bản photo chứng minh thư nhân dân của người bảo lãnh tài chính (công chứng).
Lưu ý:
 • Hồ sơ học tập của học viên cần được xác thực VN-NARIC
 • Danh mục các giấy tờ để xin COE đầy đủ sẽ được trường Nhật cung cấp đầy đủ khi học sinh đậu phỏng vấn với trường
Sau khi nhận được giấy tờ gốc trường gửi về Việt Nam, du học sinh sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ xin Visa.
Hồ sơ bao gồm:
 • Hộ chiếu gốc (còn hạn)
 • Phiếu khai thông tin
 • Ảnh 4.5 x 4.5
 • COE (1 bản gốc + 1 bản photo)
 • Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp THPT (với ứng viên nhập học trường Nhật ngữ)
 • Chứng chỉ tiếng Nhật (với ứng viên nhập học trường Nhật ngữ)
 • Lệ phí xin visa
 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Sáng từ 8:30- 11:30 các ngày trong tuần (trừ ngày nghỉ lễ)

06

TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA CỤC QUẢN LÝ XUẤT NHẬP CẢNH (NẾU CÓ)

Khi xét duyệt hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú của bạn, cục xuất nhập cảnh tại nhật bản có thể gọi điện về cho công ty của người bảo lãnh, người bảo lãnh và du học sinh để xác nhận thông tin. Vậy nên các bạn cần lưu ý cần trả lời chính xác thông tin mà bạn đã đăng ký khi làm hồ sơ nhé. Nếu trả lời sai thì bạn sẽ mất tư cách lưu trú, bạn sẽ không được tiếp tục đi du học và sẽ ảnh hưởng đến việc sang Nhật của bạn sau này. Các bạn cần lưu ý điều này nhé.

07

NHẬN COE, COA (THƯ MỜI NHẬP HỌC) VÀ NỘP HỌC PHÍ

Sau khi có kết quả COE, du học sinh cần hoàn thiện ngay các khoản phí đóng cho trường Nhật ngữ (tiền học phí, tiền ký túc xá, phí dịch vụ) theo hóa đơn thông báo, vào tài khoản của trường. Để nhà trường kịp gửi các giấy tờ gốc về cho các bạn làm thủ tục xin VISA tại Việt Nam.
Thời gian từ khi có kết quả COE đến khi nhập học chỉ trong vòng 30 ngày. Và thời hạn của COE Nhật Bản chỉ có giá trị trong 90 ngày nên việc chuyển tiền không được chậm trễ. Người đứng tên chuyển tiền là học sinh, số tiền chuyển đủ theo hóa đơn (số tiền theo hóa đơn + phí chuyển 2 đầu theo ngân hàng).
Giấy tờ phía trường gửi về thường gồm: COE (Bản gốc), COA (Certificate of Admission – Giấy nhập học – Bản gốc), các giấy tờ liên quan đến thủ tục nhập cảnh. Việc chuyển tiền và nhận hồ sơ sẽ mất khoảng 1 tuần.
Lúc này chúng ta mới có đủ giấy tờ, để chuẩn bị hồ sơ xin VISA du học tại Đại sứ quán Nhật Bản.

08

XIN VISA DU HỌC NHẬT BẢN

Hồ sơ xin VISA du học tại Đại sứ quán Nhật gồm những giấy tờ sau:
 • Tờ khai xin VISA (Dán sẵn ảnh thẻ 4.5cm x 4.5cm. Lưu ý: Chữ ký trên tờ khai trùng với chũ ký trên hộ chiếu).
 • COE (Bản gốc và 1 bản photo).
 • Hộ chiếu bản gốc
 • Giấy nhập học (COA) (Photo).
 • Lệ phí xin VISA (Trường hợp nhập học tại 3 tỉnh Đông Bắc Iwate / Fukusima / Miyagi cần điền đơn đề nghị miễn lệ phí VISA).
 • Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật (Photo).
 • Giấy xác nhận bằng tốt nghiệp THPT

Sau khi nộp hồ sơ xin visa du học, Đại sứ quán có thể sẽ yêu cầu ứng viên đến văn phòng Đại sứ quán để phỏng vấn. Mục đích phỏng vấn là để chắc chắn hơn nữa về mục tiêu và năng lực học tập của ứng viên. Toàn bộ các câu hỏi đều được đưa ra bằng tiếng Nhật. Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện về tư cách lưu trú, có giấy báo nhập học và đỗ visa, bước cuối cùng là bạn sẽ lên kế hoạch cho chuyến đi đầu tiên đến Nhật Bản để nhập học.

09

ĐẶT VÉ MÁY BAY VÀ HOÀN TẤT THỦ TỤC NHẬP HỌC

Bước cuối cùng trong quy trình du học Nhật Bản là đặt vé máy bay đến Nhật và hoàn thành thủ tục nhập học. Nhà trường sẽ chỉ định ngày nhập quốc cho học sinh. Học sinh có trách nhiệm đặt vé máy bay để đảm bảo tới Nhật đúng lịch trưởng đưa ra. Bạn nên lưu ý đặt vé máy bay để kịp thời sang Nhật đúng với lịch mà nhà trường đưa ra. Tuy nhiên lịch nhập quốc có thể bị ảnh hưởng do ngày nay, vì vậy việc phỏng vấn xin visa với Đại sứ quán ngày càng trở nên khó khăn. Bạn nên đặt vé ở các đại lý máy bay uy tín để được hỗ trợ đổi vé trong trường hợp lịch bay của mình bị thay đổi.

KẾT LUẬN

Trên là các bước du học Nhật được JVGROUP phác họa tổng quan từ A-Z dành cho những ai đang ấp ủ ước mơ du học tại đất nước mặt trời mọc. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nắm rõ được các thông tin và hoàn tất thủ tục đăng ký thành công.
Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc muốn tư vấn trực tiếp, các bạn có thể liên hệ tới Hotline 0986.590.388 để được hỗ trợ nhé.