https://jvgroup.com.vn/du-hoc-nhat-ban/

CẨM NANG DU HỌC NHẬT BẢN TRỌN GÓI

CHIA SẺ HỮU ÍCH VÀ HƯỚNG DẪN CHI TIẾT TỪ A – Z

DU HỌC NHẬT BẢN 2024

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với nền giáo dục chuẩn hàng đầu thế giới. Nền kinh tế phát triển và hơn hết là con người Nhật Bản nổi tiếng là kỷ luật. Vì vậy thu hút rất nhiều du học sinh chọn đất nước này là nơi để học tập. Không chỉ có nền kinh tế phát triển mà Nhật Bản còn có hệ thống giáo dục ở Nhật Bản có danh tiếng tốt. Chất lượng giáo dục ở Nhật được đánh giá cao từ hệ thống cơ sở vật chất. Giáo viên giàu kinh nghiệm và rất nhiều chương trình thú vị.

Cùng JVGROUP tìm hiểu về du học Nhật Bản nhé!!!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí !

Chào mừng các bạn đã ở đây! Bài viết này được chắt lọc và tổng hợp những kinh nghiệm trong gần 10 năm tư vấn du học Nhật Bản của JVGROUP. Chắc chắn sẽ giúp giải đáp cho bạn toàn bộ những thắc mắc về chương trình

Để nhận được tư vấn nhanh nhất, nhanh tay đăng ký với JVGROUP nhé. Trung tâm tư vấn hoàn toàn miễn phí cho các bạn có nhu cầu.

Mục lục

 • Lý Do Nên Chọn Du Học Nhật Bản Năm 2024.
 • Du Học Nhật Bản Cần Những Gì?
 • Các Hình Thức Du Học Nhật Bản
 • Cuộc Sống Của Du Học Sinh Nhật Bản

phần i

LÝ DO NÊN CHỌN DU HỌC NHẬT BẢN

NGAY TRONG NĂM 2024 NÀY

01

CƠ HỘI HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT

TRONG NĂM NAY CAO CHƯA TỪNG CÓ

Nhật Bản là đất nước có học bổng du học Nhật Bản để hỗ trợ cho sinh viên Quốc tế theo học vào các trường Đại học, cao đẳng, các trường Nhật ngữ xếp vào hạng cao trên thế giới.

 • Học bổng từ các trường tiếng, và các trường Đại học: Bạn cần phải có một thành tích học tập vượt trội, khả năng tiếng Nhật cao, đạo đức và hạnh kiểm tốt.
 • Học bổng của Chính Phủ: Đây là suất học bổng toàn phần, số lượng có hạn nên mức độ cạnh tranh kha cao. Ngoài thành tích học tập cao, hoàn cảnh gia đình khó khăn thì những học viên nhận được học bổng phải có nhiệm vụ đóng góp, tăng cường sự phát triển kinh tế nước Nhật.

Tuy nhiên, xin được học bổng không phải là việc dễ dàng, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chính vì thế bạn nên lựa chọn trung tâm tư vấn du học chất lượng, uy tín. JVGROUP với hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học. Là đối tác lâu dài với nhiều trường ĐH tại Nhật Bản. Chúng tôi luôn đặt lợi ích của các du học sinh lên hàng đầu, giúp bạn tìm ra đường đi phát triển cho chính mình.

Còn chần chừ gì nữa, hãy đến với JVGROUP để tới gần hơn với giấc mơ du học của bạn!

02

CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN HỢP LÝ

CHI PHÍ HỢP LÝ

So với các nước phát triển thì chi phí du học Nhật Bản tương đối thấp từ 120 triệu đến 180 triệu/1 năm học phí, mà chất lượng giáo dục tương đương nhau. Điều quan trọng là ngoài học phí thì du học sinh không phải đóng thêm bất cứ một khoản nào khác.

Nhật Bản có rất nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Những bạn có kết quả học tập tốt có thể nhận được học bổng của nhà trường, Chính phủ Nhật Bản (MEXT, JDS). Hoặc các doanh nghiệp Nhật Bản từ khoảng 130.000.000 – 400.000.000 Đồng/năm.

03

NHẬT BẢN CHÚ TRỌNG GIÁO DỤC CON NGƯỜI

NỀN GIÁO DỤC HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

Đặc điểm nổi bật nhất của giáo dục Nhật Bản là chú trọng giáo dục con người. Do nước Nhật khan hiếm về tài nguyên, lại thường xuyên phải chịu những ảnh hưởng xấu từ môi trường sống nên người Nhật từ xưa đã đề cao yếu tố con người. Chính vì vậy người Nhật luôn quan niệm con người là nguồn lao động của đất nước, muốn đất nước phát triển không có lựa chọn nào khác ngoài việc đào tạo một lực lượng lao động hùng hậu và chất lượng. Để đạt được thành công về khía cạnh con người, Nhật Bản đã đầu tư mạnh mẽ vào giáo dục hùng hậu và chất lượng.

Ở Nhật có rất nhiều trường đào tạo chất lượng cao từ đào tạo tiếng Nhật đến Đại Học và sau Đại Học. Học sinh tại Nhật được áp dụng lý thuyết với thực tiễn, đào tạo một cách khoa học, với trang thiết bị công nghệ hiện đại hàng đầu do chính Nhật sản xuất. Các trường đại học ở Nhật đào tạo rất nhiều các lĩnh vực chuyên môn từ kinh tế đến khoa học kỹ thuật. Tiêu biểu trong số đó là 2 trường đại học hàng đầu Tokyo và Kyoto.

04

VĂN HÓA NHẬT BẢN VÔ CÙNG ĐỘC ĐÁO

CÓ NHIỀU NÉT TƯƠNG ĐỒNG VỚI VIỆT NAM

Nhật Bản và Việt Nam đều nằm trong khu vực Châu Á nên có nhiều nét tương đồng về văn hóa. Nhật Bản coi trọng các giá trị văn hóa truyền thống và hiện đại, hòa nhập nhưng không hòa tan, tôn sư trọng đạo, kính trên nhường dưới. Đặc biệt văn hóa cúi chào được cả thế giới khâm phục. Khi sang Nhật bạn sẽ nhanh chóng hòa làm quen được với văn hóa nơi này. Ở Nhật dù bạn là ai cũng được được tôn trọng và phải học cách tôn trọng tất cả mọi người. Điều đó cũng làm thành công lớn khi bạn đi du học Nhật Bản.

05

TÌM KIẾM VIỆC LÀM THÊM DỄ DÀNG

THU NHẬP CAO VÀ ỔN ĐỊNH

Du học sinh được nhà trường giới thiệu việc làm ổn định và được phép làm thêm tối đa 28h/tuần đối với ngày trong tuần và toàn thời gian với ngày nghỉ và ngày lễ. Thu nhập trung bình từ 800-1200 yên/giờ, tùy thuộc vào kinh nghiệm và khả năng tiếng Nhật của bạn. Nhiều trường sẽ hỗ trợ và đảm bảo sinh viên có việc làm thêm khi sang Nhật, miễn là đúng luật và không ảnh hưởng đến học tập của sinh viên. Một năm các bạn có các kỳ nghỉ và các ngày nghỉ lễ có thể làm toàn thời gian và kết hợp với chi tiêu tiết kiệm các bạn hoàn toàn có thể đủ tiền đóng học phí năm sau và trang trại sinh hoạt hàng tháng.

06

CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU KHI RA TRƯỜNG

VIỆC LÀM TỐT VÀ MỨC LƯƠNG XỨNG ĐÁNG

Hiện nay dân số Nhật Bản đang già đi rất nhanh. 1/5 dân số ở đây đang ở độ tuổi 65 trở lên. Nhu cầu lao động tại Nhật luôn khan hiếm, vì thế nhu cầu lao động nước ngoài luôn được chào đón tại Nhật.

Bên cạnh đó, tại Việt Nam ngày càng có nhiều công ty, tập đoàn lớn của Nhật Bản đầu tư vào, điều này đòi hỏi một lượng lao động có trình độ cao, đặc biệt ưu tiên cho những người đã từng học tại Nhật và giỏi ngoại ngữ tiếng Nhật. Chắc chắn các bạn du học sinh về nước sẽ nhanh chóng khẳng định được vị trí của mình và có mức thu nhập xứng đáng.

>> Nhanh tay đăng ký nhận tư vấn sớm nhất từ JVGROUP nhé!

Từ chuyên gia Mỹ Linh 5 năm xử lý hồ sơ du học.

MIỄN PHÍ TƯ VẤN DU HỌC NHẬT BẢN 100%

 • Điều kiện du học Nhật Bản
 • Các loại học bổng du học Nhật Bản
 • Chi phí du học Nhật Bản 2024
Đăng ký tư vấn miễn phí

phần ii

DU HỌC NHẬT BẢN CẦN NHỮNG GÌ?

ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN 2024

Nhật Bản – xứ sở hoa anh đào là đất nước phát triển bậc nhất trên thế giới cả về kinh tế và giáo dục. Du học Nhật Bản là ước mơ của không ít bạn trẻ Việt Nam…

Ngày nay, nhiều bậc phụ huynh và các bạn học sinh lựa chọn đi du học Nhật Bản từ bậc THPT là sự đầu tư sáng suốt cho tương lai. Vậy, các bạn học sinh và gia đình cần chuẩn bị những điều kiện gì để có thể đi du học Nhật Bản bậc THPT? Cùng JVGROUP tìm hiểu nhé

– Đã tốt nghiệp THPT.

– Điểm GPA tại trường THPT từ 6.0 trở lên, số buổi nghỉ học không quá 10 buổi (yêu cầu này có thể thay đổi với các trường Nhật ngữ).

– Số năm trống không quá 3 năm

– Xếp loại hạnh kiểm: khá, tốt.

– Có tư chất đạo đức tốt, không có tiền án, tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất cảnh Việt Nam.

– Đảm bảo Tài chính: người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được các chi phí cho học viên trong suốt quá trình học tập tại trường, có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính từ thời điểm nộp hồ sơ, số dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh.

>>> CÁC ĐIỀU KIỆN CẦN ĐÁP ỨNG ĐỂ CÓ THỂ DU HỌC NHẬT BẢN NĂM 2024 <<<

VỀ ĐỘ TUỔI

Giới hạn độ tuổi du học Nhật Bản từ 18 – 30 tuổi. Mỗi chương trình du học sẽ có những giới hạn độ tuổi khác nhau, tuy nhiên chỉ cần các bạn nằm trong độ tuổi từ 18 – 30 thì JVGROUP nhất định sẽ định hướng cho các bạn những chương trình phù hợp nhất.

VỀ trình độ học vấn

 • Đã tốt nghiệp THPT (không quá 4 năm tính đến thời điểm du học).
 • Những người đã tốt nghiệp Trung cấp, CĐ, ĐH thì thời gian giới hạn có thể cao hơn (6 năm).
 • Tuổi từ 18 – 30, tuổi càng thấp càng dễ xét duyệt hồ sơ.
 • Điểm trung bình học tập (GPA) THPT từ 6.0 trở lên và không có môn nào bị điểm yếu.
 • Điều kiện về chứng chỉ tiếng Nhật

  • Phải học tiếng Nhật sơ cấp ở Việt Nam từ 4 – 6 tháng để đạt trình độ N5 trở lên. Nếu đã có tiếng Nhật N5 thì có thể đăng ký làm hồ sơ du học luôn.
  • Học trường tiếng Nhật (1 năm) ở Nhật Bản để đạt N3 trở lên mới học tiếp tại trường chuyên ngành.

VỀ chi phí du học

Đối với những bạn đi du học Nhật Bản tự túc thì cần phải chuẩn bị đầy đủ về mặt tài chính. Mức phí sẽ thay đổi tùy thuộc vào học phí trường Nhật, trong đó đã có các chi phí như:

 • Phí làm hồ sơ cho trung tâm
 • Phí học tiếng Nhật trong 6 tháng tại trung tâm
 • Phí ở ký túc xá 6 tháng tại trung tâm, nếu không ở thì không mất khoản này
 • Học phí 1 năm trường Nhật
 • Vé máy bay

VỀ sức khỏe

Sức khỏe là một trong những điều kiện quan trọng khi tham gia chương trình du học Nhật. Học viên tham gia chương trình cần đảm bảo sức khỏe bình thường, không bị mắc các bệnh truyền nhiễm. Cụ thể, không mắc các chứng bệnh lây truyền nguy hiểm như lao, HIV, H5N1, H7N9…

Thực tế là có những bệnh có khả năng chữa dứt điểm được nên học viên nên kiểm tra sức khỏe định kỳ và tiến hành điều trị dứt điểm để tránh đánh mất cơ hội.

PHẦN III

CÁC HÌNH THỨC DU HỌC NHẬT BẢN

2024

01

DU HỌC NHẬT BẢN TỰ TÚC

Du học Nhật Bản tự túc là hình thức du học mà học sinh và gia đình tự chi trả 100% chi phí trong suốt quá trình học tập, không có bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các khoản học bổng được cấp bởi trường học, chính phủ hay doanh nghiệp. Hiện có tới 80% lượng sinh viên quốc tế lựa chọn du học Nhật theo hình thức này. Đối với nhiều học sinh sinh viên, để săn được học bổng du học Nhật quả thật không dễ dàng, một phần vì phải chờ đợi quá lâu, một phần vì tính cạnh tranh rất cao. Do đó, du học theo diện tự túc là lựa chọn tốt nhất để học sinh sinh viên hiện thực hóa ước mơ du học Nhật của mình.

02

DU HỌC NHẬT BẢN THEO HỌC BỔNG TOÀN PHẦN CHÍNH PHỦ NHẬT – MEXT

Những suất học bổng Du Học Nhật Bản của Chính phủ xứ sở mặt trời mọc là một trong những con đường du học được nhiều bạn lựa chọn. Những suất học bổng này tuy có tính cạnh tranh cao nhưng lại mang tới cho các bạn điều kiện học tập lý tưởng với mức tài chính được giảm thiểu tối đa.
Học bổng Chính phủ Nhật Bản (học bổng Monbukagakusho – MEXT) là học bổng được cấp thường niên bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) dành cho những du học sinh ưu tú người nước ngoài. Học bổng bao gồm tiền vé máy bay đến Nhật và bay về Việt Nam khi kết thúc khóa học, tiền học phí, hỗ trợ nghiên cứu và một khoản trợ cấp hàng tháng.

03

DU HỌC NHẬT BẢN THEO KIỂU TRAO ĐỔI SINH VIÊN

Là hình thức du học theo kiểu phái cử và tiếp nhận học sinh giữa các trường đại học có ký hợp tác liên kết đào tạo. Trong nhiều trường hợp, cơ chế tính học phần tương đương giữa hai trường đại học trong thời gian tham gia khóa trao đổi sinh viên. Khi lựa chọn hình thức này, bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến chương trình trao đổi sinh viên giữa trường đại học của bạn tại Việt Nam với trường đại học tại Nhật Bản.

04

DU HỌC NHẬT BẢN NGẮN HẠN

Là hình thức du học để trải nghiệm văn hóa và học ngôn ngữ tại nước khác trong thời gian đang là sinh viên của một trường đại học tại Việt Nam. Chương trình này được thực hiện không với mục đích cấp bằng hay chứng chỉ mà hướng đến những người đang làm việc hoặc những sinh viên đang học tại các trường đại học ở Việt Nam muốn sử dụng hữu ích kỳ nghỉ dài của mình. Thông qua quá trình học này, bạn sẽ được rèn luyện tính kỷ luật, khả năng đối mặt với áp lực, xử lý vấn đề, cũng như tham gia các hoạt động khám phá nền văn hoá đặc sắc của Nhật Bản. Giúp sinh viên có thời gian trải nghiệm, tiếp cận thực tế với môi trường giáo dục và xã hội Nhật Bản trước khi có quyết định du học Nhật Bản với các khóa học chính quy và dài hơn tại các trường đại học hoặc các chương trình cao học. 

05

DU HỌC NHẬT BẢN THEO HỌC BỔNG TRƯỜNG NHẬT

Hình thức đi du học Nhật bằng cách tham gia các chương trình du học, học bổng trường Nhật. Với mục đích trao cơ hội được học tập làm việc tại Nhật Bản, bên cạnh đó cũng góp phần tăng nguồn cung lao động cho đất nước đang trong thời kỳ bị già hóa dân số.

Từ chuyên gia Hoàng Yến 5 năm xử lý hồ sơ du học.

MIỄN PHÍ TƯ VẤN DU HỌC NHẬT BẢN 100%

 • Điều kiện du học Nhật Bản
 • Các loại học bổng du học Nhật Bản
 • Chi phí du học Nhật Bản 2024
Đăng ký tư vấn miễn phí

phần IV

CUỘC SỐNG DU HỌC SINH

CUỘC SỐNG THƯỜNG NHẬT CỦA DU HỌC SINH NHẬT BẢN

Du học Nhật Bản là mong muốn và là dự định của rất nhiều các bạn sinh viên. Cuộc sống thường nhật của du học sinh tại Nhật Bản như thế nào lại là câu hỏi của bất cứ ai đang và sẽ có dự định đi du học Nhật Bản.
Dưới đây JVGROUP sẽ làm rõ điều này và so sánh cuộc sống ở Nhật và Việt Nam, cũng như sẽ đưa ra một số kinh nghiệm sống của du học sinh Nhật Bản nhé.

Cuộc sống sinh viên ở Nhật Bản như thế nào?

Những bạn đang và sẽ có ý định đi du học Nhật Bản thì cuộc sống sinh viên ở Nhật Bản như thế nào luôn là câu hỏi đầu tiên mà các bạn các quan tâm. Vậy hãy xem một số điều cần biết về cuộc sống sinh ở Nhật dưới đây nhé.
 • Về nhà ở: Giá nhà ở tại Nhật Bản rất đắt đỏ vì vậy đa số sinh viên sang du học tại Nhật, khoảng thời gian đầu từ 3 – 6 tháng sẽ sống ở kí túc xá. Sau khi quen môi trường rồi thì có thể ra ngoài sống theo cách thuê nhà ở Nhật.
  Cũng như ở Việt Nam, trước khi vào ở bạn vẫn phải cọc tiền trước cho chủ nhà. Số tiền đặt cọc phụ thuộc vào cơ sở vật chất mà phòng bạn muốn thuê.
 • Về phương tiện đi lại: Đa số người Nhật sử dụng tàu điện làm phương tiện đi lại (đi bộ ra ga – lên tàu – xuống tàu – khỏi ga – đi bộ tới trường hoặc nơi làm). Sử dụng tàu điện tại Nhật chính xác từng phút. Trung bình một người sẽ dành 1 giờ đến 3 giờ ngồi trên tàu để đi học và đi làm trong một ngày.
  Ngoài ra ở quê thì có thể mua xe đạp để đi lại. Ở Nhật đi bộ khá nhiều nên các bạn nhớ chuẩn bị cho mình ít nhất 1 đôi giày thể thao nhé.
 • Về Cuộc sống hàng ngày: Sau những giờ học căng thẳng và làm việc vất vả, các bạn có thể rủ nhau đi tham quan để thư giãn. Bởi ở Nhật có rất nhiều những danh lam thắng cảnh như: mùa hoa anh đào nở, mùa lá đỏ, tắm suối nước nóng…
 • Về Luật pháp Nhật Bản: Ở Nhật Luật pháp rất rõ ràng và nghiêm mình. Ai phạm lỗi dù nhỏ hay lớn thì đều phải tự chịu trách nhiệm với hành vi của mình. Luật thuê nhà ở Nhật cũng rất chi tiết và rõ ràng, nên khi các du học sinh sang đó thuê nhà thì rất yên tâm, không sợ lừa đảo cũng chẳng sợ bị đuổi ra khỏi nhà một cách vô cớ. Bởi tất cả các chủ nhà muốn cho thuê đều phải thông qua công ty luật có giấy phép làm việc và chịu trách nhiệm.
 • Tình trạng trộm, cướp ở Nhật: Ở Nhật Bản, giá cả hàng hóa so với thu nhập cá nhân rẻ hơn rất nhiều. Cùng là một món đồ như điện thoại, máy tính,… thì đều rẻ hơn ở Việt Nam khoảng 10%. Nhưng thu nhập ở Nhật gấp khoảng 12 lần ở Việt Nam. Do đó mà giá trị hàng hóa ở Nhật rất nhỏ không đáng để lấy trộm hay cướp những món hàng hóa đó. Thay vào đó bạn chỉ cần chăm chỉ lao động thì đã có một khoảng thu nhập khá cao để thỏa sức mua sắm.