Du học sinh Nhật Bản

Loading

Du học sinh Nhật Bản có cuộc sống như thế nào? Đặc điểm về học tập, sinh hoạt của du học sinh tại Nhật ra sao? Tại Nhật Bản có những công việc làm thêm gì, địa điểm du lịch giải trí ở đâu? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Du học sinh Nhật Bản

Chương trình học

Chương trình giáo dục tại Nhật rất đa dạng, nhiều ngành học, cấp học. Thường học sinh Việt Nam sẽ bắt đầu với các trường tiếng khi du học Nhật Bản. Các trường tiếng tại Nhật có 4 kỳ nhập học một năm. Bao gồm các kỳ nhập học chính vào tháng 4 và tháng 10, ngoài ra còn có các kỳ nhập học vào tháng 1 & tháng 7. Thời gian học ở trường tiếng có thể kéo dài từ 1 năm 3 tháng – 2 năm tùy vào thời điểm bạn nhập học. Tuy nhiên nếu bạn có trình độ tiếng Nhật tốt (chứng chỉ N3, N2) bạn hoàn toàn có thể bỏ qua giai đoạn học tiếng.

Sau khi học tiếng xong bạn sẽ chuyển lên bậc học cao hơn. Hệ thống giáo dục của Nhật Bản được gọi là “hệ thống 6 – 3 – 3 – 4” trong đó bao gồm: 6 năm Tiểu học – 3 năm Trung học cơ sở – 3 năm Trung học – 4 năm Đại học. Ngoài ra, còn có hệ Cao đẳng 2 năm trở lên, hệ Cao học, Thạc Sỹ, Tiến Sĩ.

Học phí khi học tập tại Nhật khá hợp lý khi so sánh với nhiều nước phát triển khác. Cụ thể, mức học phí trung bình tại Nhật từ 100 – 200 tr/năm. Các trường công lập sẽ có mức phí rẻ hơn và ngược lại các trường tư thục có mức phí cao hơn.

Du học sinh Nhật Bản
Du học sinh Nhật Bản

Làm thêm tại Nhật

Nhật Bản có quy định khá thoải mái về việc làm thêm của du học sinh. Hầu hết, các bạn đi làm thêm ngay khi học tiếng, thậm chí JVGroup sẵn sàng hỗ trợ giới thiệu công việc cho bạn từ trước khi bay. Số giờ làm thêm tối đa là 28 tiếng mỗi tuần. Dù vậy, khá nhiều bạn du học sinh làm thêm nhiều công việc một lúc và làm quá số giờ quy định. Về điều này, JVG không hề khuyến khích. Dù sao, mục đích chính của bạn khi tới Nhật là học tập. Vì vậy, hãy học tập để có kết quả cao nhất và 1 tương lai rộng mở.

Các công việc làm thêm phổ biến bao gồm: phát báo, nhân viên siêu thị/cửa hàng tiện lợi, phục vụ tại nhà hàng, nhân viên khách sạn, đóng cơm hộp, nấu ăn. Mức lương trung bình khi làm thêm ở Nhật là 1000 – 1.400 ¥/h. Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật tốt có thể làm phiên dịch để nâng cao thu nhập. Hay gần đây xuất hiện hình thức quay video review lại cuộc sống tại Nhật Bản và đăng tải lên các mạng xã hội. Công việc này hứa hẹn đem lại cho bạn nguồn thu nhập không giới hạn.

Ở lại sau tốt nghiệp & định cư

Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp từ bậc Trung cấp trở lên đều được phép ở lại Nhật Bản làm việc. Trong khoảng thời gian làm việc bạn được coi là những người lao động hợp pháp trên đất nước Nhật và được luật pháp bảo vệ.

Ngoài thời hạn ký trên hợp đồng, visa của bạn sẽ được cấp với thời hạn nhiều hơn 6 tháng. Để nếu kết thúc hợp đồng mà bạn không muốn làm nữa thì bạn có thêm 6 tháng để tìm kiếm việc khác. Trường hợp, sau 6 tháng đó bạn vẫn không tìm được việc thì bạn phải quay trở về Việt Nam.

Các bạn sinh viên thường tìm kiếm việc làm và tham gia phỏng vấn trong vòng 14 tháng trước khi tốt nghiệp. Theo thống kê từ bộ Lao động Nhật Bản, hơn 90% sinh viên tìm đc việc làm trước khi tốt nghiệp. Cơ hội việc làm tại Nhật rất rộng mở vì Nhật là đất nước công nghiệp, nhưng lại có dân số già, vì vậy luôn trong tình trạng thiếu nhân lực. Mức lương trung bình sau khi ra trường của sinh viên VN là 40 – 60 tr/tháng.

Nếu bạn đã có việc làm ổn đinh, việc xin định cư và bảo lãnh người thân là rất dễ dàng. Thậm chí, một số ngành nghề còn được khuyến khích làm vậy.

Trường hợp tốt nghiệp rồi mà vẫn chưa tìm được việc. Du học sinh hoàn toàn có thể xin loại visa 特定活動ビザ (visa dành cho hoạt động đặc biệt). Để bạn có thêm 6 tháng – 1 năm tiếp tục tìm công việc cho mình.

Ngoài ra, bạn muốn quay trở lại Việt Nam sau khi học thì cũng có rất nhiều công ty của Nhật Bản tại Việt Nam sẵn sàng tuyển dụng bạn ngay khi bạn còn ở Nhật. Bạn có thể dễ dàng thấy ưu điểm của 1 du học sinh Nhật Bản là:

  • Bằng cấp từ các trường của Nhật Bản.
  • Trình độ ngoại ngữ được công nhận.

Sinh hoạt của Du học sinh Nhật Bản

Mức sinh hoạt phí của sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản trung bình từ 9 – 10 tr/tháng. Chi phí này đã bao gồm: chỗ ở, ăn uống, đi lại, mua sắm cơ bản,… Các bạn sinh viên thường lựa chọn ở trong ký túc xá hoặc nếu thuê ngoài sẽ ở ghép để giảm thiểu chi phí. Nấu ăn tại nhà cũng là 1 hình thức tiết kiệm hiệu quả. Ở Nhật, các phương tiện công cộng như tàu điện, xe bus, tàu hỏa,… rất phát triển. Chính vì vậy, chi phí đi lại thường khá thấp. Các siêu thị cũng thường xuyên có hoạt động giảm giá. Bạn có thể lựa chọn những lúc này để chọn những món đồ cần thiết.

Địa điểm du lịch tại Nhật

Có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng tại Nhật cho bạn khám phá. Với việc vừa là nước phát triển hàng đầu, vừa có nền văn hóa lâu đời, ở Nhật có nhiều địa điểm độc đáo tới mức chỉ lướt qua hay nghe tên cũng đủ để nhận ra.

Một số địa danh có thể kể đến như:

  • Tokyo thiên đường mua sắm của Nhật Bản: Akihabara, Shibuya, Harajuku,…
  • Osaka trung tâm văn hóa tây Nhật: ga Osaka, đền Tenno,…
  • Yokohama đậm nét Trung Hoa: du lịch biển, Landmark,…
  • Fukuoka trung tâm lễ hội
  • Kobe châu Âu thu nhỏ
  • Hokkaido: trượt tuyết, ngắm hoa oải hương ( Lavender ), Công viên quốc gia Daisetsuzan, Thung lũng Tennin, Mũi Sukan ở đảo Rebun, Phố mì Ganso Sapporo Ramen Yokosho, Thác nước nóng Kamuiwakka, ngắm sếu Nhật Bản,…

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí