Một số cách luyện nghe tiếng Nhật Hiệu quả

Loading

Một số cách luyện nghe tiếng Nhật Hiệu quả

Luyện nghe là một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với việc học ngoại ngữ. Đối với tiếng Nhật, một ngôn ngữ có nhiều âm khác biệt và cách phát âm phức tạp. Luyện nghe còn quan trọng hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu tầm quan trọng của việc luyện nghe tiếng Nhật. 5 cách luyện nghe hiệu quả cũng như khó khăn và sai lầm thường gặp.

mot-so-cach-luyen-nghe-tieng-nhat-hieu-qua
Luyện nghe tiếng Nhật Hiệu quả

Tầm quan trọng của việc luyện nghe tiếng Nhật

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới, với hệ thống chữ viết phức tạp gồm 4 loại ký tự Hiragana, Katakana, Kanji và Romaji. Hơn nữa, luyện nghe tiếng Nhật còn khó hơn so với các ngôn ngữ khác do đặc điểm âm thanh của tiếng Nhật.

Dưới đây là một số lí do tại sao việc luyện nghe tiếng Nhật lại vô cùng quan trọng:

Giúp làm quen với âm điệu và ngữ điệu tiếng Nhật

Người Nhật sử dụng rất nhiều ngữ điệu và âm điệu để biểu đạt cảm xúc và ý nghĩa từ. Khi nghe nhiều, bạn sẽ dần làm quen và phân biệt được chúng.

Nâng cao khả năng hiểu tiếng Nhật nói

Luyện nghe giúp quen tai với giọng điệu và tốc độ nói, từ đó việc nghe và hiểu tiếng Nhật nói trở nên dễ dàng hơn. Đây là một trong những kĩ năng then chốt trong giao tiếp và học tập.

Mở rộng vốn từ vựng và củng cố ngữ pháp

Qua việc nghe lặp đi lặp lại nhiều lần, bạn sẽ ghi nhớ được nhiều từ vựng, cụm từ và cấu trúc câu. Đây là cách học ngôn ngữ tự nhiên và hiệu quả nhất.

Như vậy, có thể thấy rằng luyện nghe tiếng Nhật đóng vai trò cực kì quan trọng. Dưới đây là 5 cách luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả được nhiều người áp dụng.

5 cách luyện nghe hiệu quả

Cách luyện nghe đòi hỏi sự chăm chỉ nhất – Luyện nghe thường xuyên

Luyện nghe bằng hệ thống Ear Training

Ear Training là phương pháp luyện nghe theo hệ thống, bằng cách lắng nghe và làm bài tập kiểm tra. Người học nghe và chọn đáp án tương ứng với những từ hoặc câu được phát ra. Ban đầu các từ sẽ có khoảng dừng ngắn giữa chúng, về sau tốc độ và độ khó sẽ được tăng dần lên.

Luyện nghe hội thoại hàng ngày

Hãy nghe và đọc theo các đoạn hội thoại ngắn về các tình huống giao tiếp thông thường. Nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi bạn có thể nghe và hiểu toàn bộ nội dung. Đây là cách giúp làm quen với cách người Nhật giao tiếp trong đời thường.

Với 2 cách trên, việc luyện nghe phải được thực hiện thường xuyên ít nhất là vài lần 1 tuần, mỗi lần khoảng 30 phút mới có thể đạt được hiệu quả cao. Đây là cách đòi hỏi sự nỗ lực và tỉ mỉ nhưng lại vô cùng hiệu quả cho việc nâng cao trình độ nghe.

mot-so-cach-luyen-nghe-tieng-nhat-hieu-qua
Luyện nghe hội thoại hàng ngày

Cách luyện nghe thú vị nhất – Luyện nghe những gì mình thích (anime, phim, bài hát…)

Luyện nghe bằng cách xem phim hoặc nghe nhạc Nhật Bản

Bạn có thể chọn các bộ phim, anime, chương trình truyền hình hay bài hát tiếng Nhật mà mình yêu thích. Nghe đi nghe lại nhiều lần, đọc lyrics (lời bài hát) cùng lúc để củng cố trình nghe.

Cách này giúp việc luyện nghe trở nên thú vị và hiệu quả hơn, vì bạn được tiếp xúc với tiếng Nhật thực tế, sống động thay vì nghe các băng ghi âm đơn điệu.

Luyện nghe qua các chương trình tạp kỹ, show truyền hình

Những chương trình này thường có nhiều người tham gia, diễn xuất tự nhiên, đa dạng chủ đề nên rất phù hợp để luyện tập nghe. Bạn có thể tìm video có phụ đề để dễ theo dõi nội dung.

Cách luyện nghe hài hước nhất – Chỉ cần nghe, không cần hiểu

Với cách này, bạn không cần cố gắng hiểu hết những gì người nói thốt ra. Chỉ cần để âm thanh tiếng Nhật “ồ ạt” ào vào tai, kích thích não bộ là được. Sau một thời gian, bộ não sẽ tự động hình thành phản xạ có điều kiện, giúp bạn nghe và hiểu tốt hơn đáng kể mà không cần cố gắng.

Cách luyện nghe đơn giản nhất – Luyện nghe học từ vựng

Cách này giúp mở rộng vốn từ vựng đồng thời rèn luyện kỹ năng nghe. Bạn chỉ cần nghe đi nghe lại các từ mới cùng với ý nghĩa tiếng Việt là có thể học được rất nhiều từ vựng mới mà không tốn nhiều thời gian, công sức. Bên cạnh việc học với giáo trình, đây là cách bổ sung hữu ích để tăng khả năng nghe và nói.

Cách luyện nghe thử thách nhất – Luyện nghe những bài khó, bản tin

Đối với những bạn đã ở trình độ từ trung cấp trở lên, việc luyện nghe các bản tin như tin tức, thời tiết hay các chủ đề chuyên ngành sẽ thử thách đáng kể khả năng nghe. Tuy khó nhưng đây lại là cách luyện nghe hiệu quả nhất.

Người dẫn chương trình thường sử dụng từ vựng phong phú và ngữ điệu nhanh, giúp người nghe làm quen với tiếng Nhật trong các bối cảnh chuyên nghiệp. Để nghe hiểu tốt hơn, bạn nên đọc trước tóm tắt nội dung của video.

Khó khăn & những sai lầm thường gặp phải khi luyện nghe tiếng Nhật

Dù rất cần thiết, quá trình luyện nghe tiếng Nhật lại khá gian nan, ngay cả với những người đã ở trình độ cao. Dưới đây là một số khó khăn và sai lầm hay gặp:

Khó khăn thường gặp

 • Tiếng Nhật phát âm nhanh, dễ gây nhầm lẫn các từ có âm giống nhau.
 • Ngữ điệu và âm tiết khác biệt so với tiếng Việt khiến người mới học cảm thấy xa lạ.
 • Thiếu tập trung, dễ quên nội dung vừa nghe.

Một số sai lầm hay gặp

 • Chỉ nghe mà không làm bài tập kiểm tra hoặc ghi chép nội dung chính.
 • Nghe không hiểu nhưng không nghe lại hoặc tra từ điển.
 • Bỏ qua phần khó nghe mà không cố gắng tiếp thu.
 • Nghe không tập trung, để tâm trí lang thang.

Để tránh gặp phải các khó khăn và sai lầm trên, các bạn nên thường xuyên ôn tập lại kiến thức, trau dồi từ vựng và sử dụnh kĩ thuật ghi chép phù hợp khi nghe. Hãy kiên trì luyện tập, từng bước nâng cao trình độ của mình.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên có thể thấy luyện nghe chính là chìa khóa giúp mở ra cánh cửa giao tiếp tiếng Nhật. Hy vọng với 5 cách luyện nghe hiệu quả được chia sẻ ở trên, các bạn sẽ tìm được phương pháp phù hợp nhất với bản thân để nâng cao khả năng nghe.

Các nguồn tài liệu tham khảo

Để có thể luyện nghe tiếng Nhật một cách hiệu quả, chúng ta cần có những nguồn tài liệu phong phú và đa dạng. Dưới đây là một số nguồn tài liệu tham khảo hữu ích mà các bạn có thể sử dụng:

Các website luyện nghe trực tuyến

 • Japanesepod101: Website cung cấp nhiều bài nghe ở nhiều chủ đề và trình độ khác nhau, có transcripts để người học dễ theo dõi.
 • Erin Language Learning: Có nhiều audio và video ngắn dành cho người mới bắt đầu cũng như ở trình độ nâng cao.
 • Learning Japanese: Tập trung vào các cụm từ, mẫu câu hữu ích trong giao tiếp hàng ngày.

Các kênh Youtube hay

 • 日本語の森: Đăng tải nhiều video với nội dung phong phú, hình ảnh sinh động, dễ hiểu.
 • Sekai Nihongo: Chia sẻ các bài học ngắn dành cho người mới bắt đầu cũng như một số bí quyết học tiếng Nhật.
 • Japanese Ammo with Misa: Giảng giải các điểm ngữ pháp và từ vựng khó theo cách dễ hiểu.

Sách, tạp chí, podcast tiếng Nhật

Ngoài các nguồn trực tuyến, chúng ta cũng có thể tìm đọc sách, nghe podcast hay đọc báo tiếng Nhật để luyện tập. Những ấn phẩm này giúp tiếp cận tiếng Nhật chuẩn, chính xác và cập nhật nhất.

Như vậy, hy vọng qua bài viết, các bạn đã có được một số nguồn tham khảo hữu ích để bắt đầu luyện nghe tiếng Nhật. Hãy linh hoạt kết hợp nhiều nguồn tài liệu với các cách luyện nghe đã hướng dẫn bên trên, để cuộc hành trình chinh phục kỹ năng nghe của bạn thật thú vị và hiệu quả nhất nhé!


Du học Nhật Bản  JVGROUP – Con đường đi đến Thành công
Hotline: 0986.590.388
Website:  Jvgroup.com.vn
Youtube: JVGROUP- Du học Nhật Bản 
Tiktok: Du học Nhật Bản JVGROUP

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí