Nghệ thuật truyền thống Nhật Bản

Loading

Nghệ thuật truyền thống Nhật Bản từ bản in khắc gỗ đến Geisha

Nghệ thuật truyền thống Nhật Bản có một vị trí đặc biệt trong lòng người dân xứ sở mặt trời mọc. Thông qua các hình thức nghệ thuật đa dạng, tinh tế và độc đáo. Người Nhật thể hiện triết lý sống, thẩm mỹ và bản sắc văn hóa của mình. Từ bản in khắc gỗ, ikebana, võ thuật, cho đến geisha… Tất cả đều là những biểu tượng nghệ thuật truyền thống quý giá của Nhật Bản.

1. Bản in khắc gỗ của Nhật Bản.

Bản in khắc gỗ (moku hanga) là một trong những hình thức nghệ thuật độc đáo của Nhật Bản. Xuất hiện từ thế kỷ thứ 8, đây là kỹ thuật khắc hình lên tấm gỗ, sau đó bôi mực và in lên giấy. Các chủ đề phổ biến là phong cảnh, thiên nhiên, con người.

Bản in khắc gỗ thể hiện sự tinh tế, mộc mạc mà sâu sắc trong nghệ thuật Nhật Bản. Nó đã để lại nhiều tác phẩm kinh điển như Thirty-six Views of Mount Fuji của Hokusai, Fifty-three Stations of the Tōkaidō của Hiroshige… góp phần xây dựng nên diện mạo văn hóa Nhật Bản.

nghe-thuat-truyen-thong-nhat-ban
Bản in khắc gỗ của Nhật Bản

2. Ikebana, nghệ thuật cắm hoa truyền thống.

Ikebana là nghệ thuật cắm hoa tinh tế bắt nguồn từ Nhật Bản. Hoa được cắm theo những quy tắc và kỹ thuật nhất định, nhằm tạo ra vẻ đẹp hài hòa giữa thiên nhiên, con người và không gian.

Các loại hoa thường dùng trong ikebana là hoa cúc, hoa anh đào, liễu… Người Nhật coi đây không chỉ là sự kết hợp hoa lá mà còn là một hình thức nghệ thuật tinh thần, thể hiện triết lý về mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên.

Hiện nay, ikebana vẫn được nhiều người Nhật yêu thích và giữ gìn làm nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

nghe-thuat-truyen-thong-nhat-ban
Ikebana, nghệ thuật cắm hoa truyền thống

3. Hình xăm Nhật Bản – Irezumi.

Irezumi là nghệ thuật xăm truyền thống của Nhật, có lịch sử hình thành cách đây hàng thế kỷ. Các họa tiết xăm phổ biến là rồng, hổ, phượng hoàng, cá chép… thể hiện sức mạnh, lòng dũng cảm của người đàn ông.

Quá trình xăm irezumi khắc họa bằng tay, sử dụng kim nhọn và mực màu đen hoặc xanh đậm. Đây vừa là một hình thức nghệ thuật, vừa thể hiện đẳng cấp xã hội của người đàn ông Nhật Bản.

Ngày nay, irezumi vẫn được duy trì dưới hình thức nghệ thuật truyền thống độc đáo của Nhật Bản.

nghe-thuat-truyen-thong-nhat-ban
Hình xăm Nhật Bản – Irezumi

4. Võ thuật nhật bản.

Các môn võ Nhật Bản như karate, judo, kendo… là những kho tàng võ thuật quý báu. Chúng vừa rèn luyện thể chất, vừa rèn giũa tinh thần, đạo đức cho người tập.

Trong đó, karate là môn võ thuật đặc trưng của người Okinawa và được du nhập vào Nhật Bản từ thế kỷ 20. Judo là môn vật Nhật Bản, nhấn mạnh vào kỹ thuật quật ngã đối phương. Còn kendo dùng kiếm gỗ, coi trọng tinh thần thượng võ.

Các môn võ truyền thống này góp phần hun đúc nên phẩm chất của người Nhật Bản – mạnh mẽ, kiên cường nhưng cũng rất ôn hòa, khiêm tốn.

5. Thư pháp Nhật Bản.

Thư pháp truyền thống (shodo) là một trong những nghệ thuật tinh tế bậc nhất của Nhật Bản. Người thư pháp sử dụng bút lông và mực Tàu để viết chữ Hán trên giấy dó hoặc lụa.

Cách cầm bút, áp lực, độ nghiêng của nét bút… Đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và tư duy thẩm mỹ cao. Mỗi bức thư pháp là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, toát lên khí chất và cá tính của người viết.

Đến nay, thư pháp vẫn được nhiều người Nhật yêu thích và giữ gìn như một nét văn hóa truyền thống. Nó giúp người Nhật rèn luyện sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và tập trung cao độ.

nghe-thuat-truyen-thong-nhat-ban
Thư pháp Nhật Bản

6. Trà đạo, một nghi lễ đầy tính thiền định.

Lễ trà đạo (chado hay sadou) là nghi thức thưởng trà độc đáo của người Nhật. Từ cách pha trà, bày trí không gian cho đến thưởng trà đều mang đậm triết lý về sự thanh cao, trang nhã của tinh thần Nhật Bản.

Người thực hành trà đạo cần có sự đĩnh đạc, trầm tĩnh và chú tâm hoàn toàn vào từng cử chỉ. Mục đích của lễ trà đạo là để tâm hồn được an nhiên, tĩnh tại.

Đây chính là nét văn hóa độc đáo của Nhật Bản, thể hiện triết lý về sự hài hòa của con người với thiên nhiên và vũ trụ.

nghe-thuat-truyen-thong-nhat-ban
Trà đạo, một nghi lễ đầy tính thiền định

7. Kintsugi, nghệ thuật sửa chữa của Nhật Bản.

Kintsugi là kỹ thuật sửa chữa đồ gốm, sứ bị vỡ bằng vàng hoặc bạc của người Nhật. Thay vì che giấu mảng vỡ, người thợ kintsugi lại làm nổi bật nó bằng những đường vàng óng ả.

Quan điểm của kintsugi là cái đẹp không phải toàn vẹn, thiếu sót mới làm nên sự độc đáo. Mảng vàng trên đồ sứ như biểu tượng cho sự khôi phục và nâng giá trị của đồ vật.

Đây chính là triết lý sống độc đáo của người Nhật, xem những sai sót và khó khăn như một phần không thể tách rời của cuộc đời.

nghe-thuat-truyen-thong-nhat-ban
Kintsugi, nghệ thuật sửa chữa của Nhật Bản

8. Hát kịch Nhật Bản.

Nếu kabuki là loại hình sân khấu truyền thống của đàn ông Nhật Bản, thì hát kịch Noh lại là nghệ thuật trình diễn của phụ nữ quý tộc.

Đây là loại hình sân khấu cổ xưa, kết hợp ca, múa, nhạc, diễn xuất và yếu tố siêu nhiên. Vở diễn thường được diễn ở những địa điểm trang nghiêm, thiêng liêng.

Hát kịch Noh thể hiện sự tinh tế, điềm đạm trong tính cách người phụ nữ Nhật Bản. Nó vẫn được lưu truyền đến ngày nay như một di sản văn hóa quý giá.

nghe-thuat-truyen-thong-nhat-ban
Hát Kịch Nhật Bản

9. Búp bê truyền thống của Nhật Bản.

Búp bê Nhật Bản (ningyō) có một vị trí đặc biệt trong nghệ thuật và văn hóa xứ sở hoa anh đào. Chúng thể hiện sự tinh xảo trong thủ công và gu thẩm mỹ tinh tế của người Nhật.

Có nhiều loại búp bê ningyō khác nhau như búp bê sơ sinh, búp bê gia đình hoàng gia, búp bê theo mùa… Mỗi con búp bê là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, được chế tác công phu từ gỗ, giấy, vải.

Ngày nay, búp bê truyền thống vẫn được nhiều thợ thủ công Nhật Bản gìn giữ và phát triển. Chúng mang đậm nét văn hóa dân tộc và luôn có sức hấp dẫn đối với du khách.

nghe-thuat-truyen-thong-nhat-ban
Búp bê truyền thống của Nhật Bản

10. Các họa tiết truyền thống Nhật Bản và ý nghĩa của chúng.

Trong nghệ thuật Nhật Bản, các họa tiết truyền thống như hoa anh đào, hoa cúc, cá chép… đều mang những ý nghĩa riêng.

Hoa anh đào tượng trưng cho vẻ đẹp mong manh và sự trong trắng. Hoa cúc thể hiện sự trường thọ. Còn cá chép biểu trưng cho sự may mắn, thành công.

Ngoài ra còn có họa tiết sóng nước, thể hiện sự vận động và năng lượng của thiên nhiên. Họa tiết rồng biểu thị sức mạnh, quyền lực. Các loại cây như tre, tùng, thông tượng trưng cho sự trường thọ, kiên cường.

Các họa tiết này không chỉ xuất hiện trong hội họa, điêu khắc mà còn được ứng dụng trên các sản phẩm thủ công, kimono, đồ sứ… góp phần tạo nên bản sắc văn hóa độc đáo của Nhật Bản. Người Nhật luôn coi trọng việc bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống qua nghệ thuật.

11. Samurai, biểu tượng của nghệ thuật.

Trong lịch sử Nhật Bản, samurai được xem là biểu tượng của sức mạnh, lòng dũng cảm và tinh thần thượng võ. Hình ảnh về samurai không chỉ xuất hiện trong văn học, lịch sử mà còn là chủ đề phổ biến trong nhiều thể loại nghệ thuật truyền thống.

Trong hội họa, các họa sĩ thường miêu tả những vị samurai oai phong, mạnh mẽ cầm gươm. Trong sân khấu kabuki, diễn viên thường mặc bộ kimono và mặt nạ đặc trưng của samurai. Điệu múa samurai hay đấu kiếm trên sân khấu cũng rất đặc sắc.

Samurai còn là chủ đề phổ biến trong văn học, điện ảnh Nhật Bản. Các giá trị về trung thành, dũng cảm, khí khái của samurai tiếp tục được thể hiện trong nhiều tác phẩm nghệ thuật đương đại. Samurai chính là biểu tượng cho tinh hoa văn hóa võ thuật Nhật Bản.

nghe-thuat-truyen-thong-nhat-ban
Samurai, biểu tượng của nghệ thuật

12. Geisha, ​​người bảo tồn nghệ thuật truyền thống.

Geisha là hình ảnh đặc trưng của nghệ thuật truyền thống Nhật Bản. Họ là những người phụ nữ được đào tạo bài bản về ca múa nhạc, ẩm thực, trà đạo… Để phục vụ tại các buổi tiệc truyền thống.

Với bộ kimono, trang điểm cầu kỳ cùng tài năng nghệ thuật, geisha thể hiện sự tinh tế, duyên dáng của phụ nữ Nhật Bản. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống như điệu múa, âm nhạc, lễ nghi trà đạo…

Ngày nay, văn hóa geisha vẫn còn tồn tại song hình ảnh của họ đã được đổi mới đáng kể, hòa nhập nhiều yếu tố hiện đại hơn. Dù vậy, geisha vẫn là biểu tượng quan trọng của nghệ thuật truyền thống Nhật Bản.

nghe-thuat-truyen-thong-nhat-ban
Geisha, ​​người bảo tồn nghệ thuật truyền thống

Nghệ thuật truyền thống Nhật Bản.

Nhìn chung, nghệ thuật truyền thống Nhật Bản thể hiện triết lý, tư duy thẩm mỹ tinh tế của người dân xứ sở mặt trời mọc. Thông qua các loại hình nghệ thuật, người Nhật khắc họa những giá trị nhân văn sâu sắc như sự hòa hợp của con người với thiên nhiên, tinh thần kiên cường, phẩm chất tốt đẹp…

Chính vì vậy, nghệ thuật truyền thống Nhật Bản luôn có sức hấp dẫn mãnh liệt đối với những ai yêu mến văn hóa xứ Phù Tang. Người Nhật cũng rất coi trọng việc bảo tồn, phát huy các giá trị nghệ thuật truyền thống để khơi dậy tinh thần dân tộc và lan tỏa đến bạn bè quốc tế.


Du học Nhật Bản  JVGROUP – Con đường đi đến Thành ng
Hotline: 0986.590.388
Website:  Jvgroup.com.vn
Youtube: JVGROUP- Du học Nhật Bản 
Tiktok: Du học Nhật Bản JVGROUP

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí