Quy tắc ứng xử chuẩn mực khi sống tại Nhật Bản

Loading

Quy tắc ứng xử chuẩn mực khi sống tại Nhật Bản 

Sống tại Nhật Bản, bạn sẽ nhận thấy người Nhật rất coi trọng quy tắc ứng xử và lịch sự trong giao tiếp. Họ có những quy định rõ ràng về cách cư xử ở nơi công cộng, khi giao tiếp và thậm chí cả khi ăn uống.

Để tránh va chạm văn hóa, bạn nên tìm hiểu và tuân thủ những quy tắc này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết về quy tắc ứng xử chuẩn mực khi sống tại Nhật Bản mà bạn cần biết.

quy-tac-ung-xu-chuan-muc-khi-song-tai-nhat-ban
Quy tắc ứng xử chuẩn mực khi sống tại Nhật Bản 

Quy tắc ứng xử ở nơi công cộng

Cấm hút thuốc ngoài trời

Người Nhật rất coi trọng sức khỏe cộng đồng nên họ có luật cấm hút thuốc ở hầu hết mọi nơi công cộng. Bạn sẽ thấy biển cấm hút thuốc ở các công viên, bãi biển, đường phố, ga tàu…

Nếu bị bắt gặp hút thuốc ở những nơi công cộng, bạn có thể bị phạt đến 2000 Yên. Vì vậy, tốt nhất là hãy tìm các khu vực được phép hút thuốc để tránh bị phạt.

Lưu ý luôn đi bộ về phía bên phải

Ở Nhật Bản, người đi bộ luôn đi về bên phải, ngược với Việt Nam là đi bên trái. Đây là quy tắc quan trọng bạn cần lưu ý.

Nếu đi sai làn đường, bạn có thể va chạm với người khác. Hơn nữa, đi đúng bên sẽ giúp mọi người di chuyển thuận tiện, tránh tắc nghẽn.

Chen lấn không xếp hàng

Người Nhật rất tôn trọng nền văn hóa xếp hàng. Khi mua vé tàu, xem triển lãm hay mua đồ ăn, bạn sẽ thấy họ xếp thành một hàng ngay ngắn chờ đợi lượt của mình.

Nếu chen lấn hay cố gắng vượt lên trước sẽ bị coi là thiếu lịch sự. Vì vậy, khi ở nơi đông người, bạn nên kiên nhẫn xếp hàng và chờ đợi như mọi người.

Hắt hơi nơi công cộng

Người Nhật coi hắt hơi hay ho khan mà không che miệng là hành động thiếu lịch sự. Vì vậy, nếu bạn bị cảm và phải hắt hơi tại nơi công cộng, hãy che miệng lại và nói “sumimasen” (xin lỗi) sau khi hắt hơi.

quy-tac-ung-xu-chuan-muc-khi-song-tai-nhat-ban
Quy tắc ứng xử ở nơi công cộng

Quy tắc ứng xử khi giao tiếp

Chú ý đến cách ngồi lịch sự

Ở Nhật Bản, phụ nữ thường quỳ gối khi ngồi trong khi đàn ông ngồi xổm. Tư thế này được coi là lịch sự và tôn trọng đối phương.

Ngoài ra, bạn không nên duỗi thẳng chân khi ngồi đối diện người Nhật. Họ cho rằng đó là tư thế thiếu tôn trọng.

Thay vào đó, bạn nên ngồi thẳng lưng, hai chân để song song và sát nhau. Điều này thể hiện sự tập trung và tôn trọng đối phương.

Không mang giày dép vào nhà người khác

Người Nhật coi trọng sự sạch sẽ nên họ không đi giày dép vào trong nhà. Thay vào đó là đôi tất hay dép lê dành riêng cho khách.

Khi vào thăm nhà ai đó, bạn cũng nên cởi giày ra và mặc dép cho khách. Điều này thể hiện sự tôn trọng và giữ gìn vệ sinh cho ngôi nhà.

quy-tac-ung-xu-chuan-muc-khi-song-tai-nhat-ban
Quy tắc ứng xử khi giao tiếp

Quy tắc ứng xử khi ăn uống

Dùng tay chỉ vào người khác

Ở Nhật Bản, việc chỉ tay vào người khác được xem là hành động thiếu lịch sự. Đặc biệt là với người lớn tuổi hoặc có địa vị cao hơn.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng cử chỉ mở tay hoặc cong tay, không chĩa thẳng ngón tay vào đối phương.

Không được đổ nước sốt đậu nành lên phần cơm trắng

Tại Nhật Bản, cơm trắng được coi như biểu tượng thiêng liêng nên không bao giờ được làm bẩn. Khi ăn cơm cùng các món ăn khác, bạn chỉ được đổ nước sốt lên phần thức ăn chứ không phải lên cơm.

Đổ nước sốt đậu nành lên cơm trắng là hành động thiếu tôn trọng thói quen ăn uống của người Nhật.

Không được bonus thêm tiền tiếp

Khi thanh toán tại quán bar hay nhà hàng, người Nhật không bao giờ để lại tiền boa cho nhân viên. Thay vào đó, họ trả đúng số tiền ghi trên hóa đơn.

Việc tip thêm tiền được xem như hành động xúc phạm vì ngụ ý rằng họ cần thêm tiền bo. Điều này làm mất đi sự tôn trọng dành cho nhân viên.

Không vừa ăn vừa đi

Tại Nhật Bản, bạn sẽ không bao giờ thấy ai ăn đồ ăn vặt như bánh mì kẹp thịt, gà rán hay pizza trên đường phố. Người Nhật coi việc ăn uống vừa đi là hành động thiếu văn minh.

Thay vào đó, họ chỉ ăn tại nhà hàng hay quán ăn. Nếu mua đồ ăn về, họ cũng sẽ tìm một nơi ngồi yên để ăn chứ không đi vừa ăn.

quy-tac-ung-xu-chuan-muc-khi-song-tai-nhat-ban
Quy tắc ứng xử khi ăn uống

Văn hóa giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể của người Nhật – Những điều bạn cần phải học

Người Nhật rất chú trọng cách giao tiếp, kể cả ngôn ngữ cơ thể. Có một số cử chỉ cơ thể mang ý nghĩa riêng ở Nhật Bản mà bạn cần lưu ý:

  • Vẫy tay: Người Nhật thường vẫy tay theo chiều ngang để chào hỏi, cảm ơn hay xin lỗi ai đó. Không nên vẫy tay theo chiều dọc như mời gọi chó. Điều này bị coi là thiếu tôn trọng.
  • Tì đầu vào tay: Đây được xem là dấu hiệu say sưa, mê muội. Nam giới sẽ làm điều này khi gặp phụ nữ đẹp để bày tỏ sự ngưỡng mộ.
  • Xoa bụng: Người Nhật thường xoa hoặc vuốt bụng sau khi ăn no để bày tỏ lòng biết ơn chủ nhà đã chiêu đãi một bữa ăn ngon,

Nắm được ý nghĩa của các cử chỉ cơ thể sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn với người bản địa, tránh những hiểu nhầm không đáng có.

Kết luận

Như vậy, người Nhật có rất nhiều quy tắc ứng xử chuẩn mực khi sống tại Nhật Bản mà bạn cần biết. Từ cách cư xử ở nơi công cộng, giao tiếp, ăn uống đến ngôn ngữ cơ thể, tất cả đều thể hiện sự tôn trọng và lịch sự.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được những hiểu biết cần thiết để thích nghi cuộc sống tại xứ Phù Tang thân thiện này. Chúc bạn một chuyến đi vui vẻ và bổ ích!


Du học Nhật Bản  JVGROUP – Con đường đi đến Thành công
Hotline: 0986.590.388
Website: Jvgroup.com.vn
Youtube: JVGROUP- Du học Nhật Bản 
Tiktok: Du học Nhật Bản JVGROUP

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí