VĂN HÓA CHỤP HÌNH CỦA NGƯỜI NHẬT

Loading

Với sự phổ biến của điện thoại và các thiết bị máy ảnh nhỏ gọn. Chụp hình đã và đang trở thành một trong những phương thức lưu giữ những kỷ niệm nhanh và tiện lợi nhất. Khi du học Nhật Bản thì chụp hình cũng được khái quát lên thành những quy tắc nhất định. Cùng JVGROUP tìm hiểu về văn hóa chụp hình của người Nhật Bản trước khi du học bạn nhé!

Biểu tượng chữ V khi chụp hình

VĂN HÓA CHỤP HÌNH CỦA NGƯỜI NHẬT
Biểu tượng chữ V khi chụp hình

Có một thời gian trào lưu làm biểu tượng chữ V khi chụp hình khá phổ biến ở nước ta. Thường thường, biểu tượng này chỉ mang ý nghĩa là một cách chào hoặc là biểu tượng của chiến thắng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng cách chụp hình này bắt nguồn từ Nhật Bản.

Bất kỳ người Nhật nào khi đứng trước máy chụp hình là giơ tay trước ống kính hình chữ V và nghiêng đầu cười. Với người Nhật, dấu chữ V là biểu tượng hòa bình mà người dân sứ phù tang luôn trân trọng. Bởi vậy, ngay cả những em bé ba tuổi người Nhật khi đứng trước ống kính cũng thường được bố mẹ tạo dáng chụp hình như vậy.

Khách ở giữa trung tâm của bức hình khi chụp ảnh.

Khác với văn hóa chụp hình của Mỹ khi mà họ thường xếp theo vị trí từ thấp tới cao khi chụp ảnh. Thì ở nước Nhật khách mời được xem là trung tâm của bức hình. Hay cũng chính là người quan trọng nhất bức hình.

Bởi thế, khi bạn đến làm khách và được giữ chụp hình trong gia đình Nhật Bản. Thi bạn thường sẽ được sắp xếp ở vị trí giữa khung hình dù “độ tuổi trung bình” trong khung hình là bao nhiêu đi chăng nữa. Tuy nhiên, bạn cũng nên đợi mọi người hướng dẫn vị trí đứng chứ đừng tranh vào vị trí trung tâm ngay lập tức.

Trong trường hợp có cả người cao tuổi chụp hình thì để thể hiện sự kính trọng của mình. Người Nhật luôn xếp người cao tuổi đứng giữa nên để cân bằng lại thì họ xếp người cao tuổi và khách mời vào vị trí trung tâm của bức hình.

Tính bảo mật khi chụp hình

Ở Nhật Bản, tính bảo mật của các bức ảnh rất được đề cao. Bởi vậy xin phép khi sử dụng ảnh cũng là một nét văn hóa chụp hình của người Nhật Bản. Khi bạn muốn sử dụng ảnh của ai đó trên blog cá nhân của mình. Nếu chưa được sự đồng ý của người đó,thì bạn phải làm mờ khuôn mặt trong bức ảnh đó. Tránh gây khó chịu cho người không muốn có mặt trong bức hình hoặc trong bài viết của bạn.

Nhiều người nước ngoài ở Nhật khi chụp hình lưu niệm cũng phải hỏi ý kiến về những người trong bức ảnh. Về ảnh cá nhân của mình có được đăng lên mạng hay không. Người Nhật cũng thường giấu ảnh con mình bằng cách khi đăng lên họ làm mờ khuôn mặt hoặc bằng mặt nạ nhằm bảo vệ sự riêng tư.

Gậy chụp hình bị cấm ở một số nơi.

Để tránh được hiểm họa tai nạn do người chụp hình quá mải mê với gậy chụp hình thì ở Nhật tại các ga tàu, ga xe điện cấm tuyệt đối việc sử dụng công cụ này. Việc cấm sử dụng gậy chụp hình ở nhiều nơi công cộng như vậy đã góp phần đáng kể vào việc giảm thiểu ảnh hưởng đến tầm nhìn người xung quanh. Gây tai nạn đáng tiếc khi người chụp không chú ý những gì xảy ra xung quanh họ.


Du học Nhật Bản  JVGROUP – Con đường đi đến Thành công
Hotline: 0986.590.388
Website: Jvgroup.com.vn
Youtube: JVGROUP- Du học Nhật Bản 
Tiktok: Du học Nhật Bản JVGROUP

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí