DU HỌC NHẬT BẢN NÊN LỰA CHỌN CHƯƠNG TRÌNH NÀO?

Loading

Lựa chọn chương trình Du học Nhật Bản được ví như là một khoản đầu tư tương lai của mỗi người dành cho chính bản thân mình. Vậy nên việc “đầu tư” làm sao cho đúng là việc quan trọng thiết yếu. Nhật Bản là một cường quốc về công nghệ, liên tiếp xếp top 3 trong bảng xếp hạng những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Vậy nên lựa chọn chương trìnnh du học nào khi đến Nhật Bản để phù hợp với mình là điều hầu hết các phụ huynh và học sinh băn khoăn.

Trong bài viết này, JVGROUP sẽ cung cấp một góc nhìn cụ thể về điều kiện du học. Thời gian du học cũng như khung chi phí thường gặp của các chương trình du học hiện tại như một tư liệu tham khảo. Góp phần giúp các bạn học sinh có định hướng tốt nhất cho mình.

1. THẾ NÀO LÀ MỘT ĐỊNH HƯỚNG PHÙ HỢP KHI DU HỌC NHẬT BẢN?

Trước tiên, để có thể lựa chọn một ngành học phù hợp, du học sinh cần sự hoạch định rõ ràng về kế hoạch tương lai của mình. Căn cứ trên ba yếu tố chính là mục đích du học, chi phí du học và thời gian dự định du học.

Để xác định được mục đích du học, học sinh cần phải xác định rõ bản thân mình cần gì. Tìm kiếm điều gì khi quyết định du học Nhật Bản. Hệ thống câu hỏi dưới đây là một gợi ý cho các em trong việc định hướng mục đích của bản thân.

Định hướng mục đích của bản thân:

► Tại sao em lại lựa chọn đi du học?
► Tại sao em lại lựa chọn Nhật Bản? Hay nói cách khác, em hướng đến Nhật Bản vì những lý do gì?
► Em muốn đạt được những thành quả nào sau thời gian học tập tại Nhật Bản?
► Hiện tại em đã có những ưu điểm nào trong hồ sơ du học? (Độ tuổi, đã từng đi Nhật, có chứng chỉ Nhật ngữ, đã tốt nghiệp CĐ/ĐH ngành liên quan,…)

Nếu mục đích du học của em là bằng đại học, cao đẳng, chuyên môn tại Nhật Bản. Em sẽ cần định hướng bản thân vào các chương trình DU HỌC LẤY BẰNG CẤP QUỐC TẾ. Nếu mục đích du học của em là trau dồi ngôn ngữ và kĩ năng nghề nghiệp để đi làm ngay.  Em có thể định hướng đến các chương trình DU HỌC VISA ĐẶC ĐỊNH.

Nếu em chưa xác định rõ được mục tiêu du học của mình. Em có thể định hướng bản thân đến các trường Nhật ngữ trước. Sau đó trong thời gian học tập và làm việc tại Nhật sẽ quyết định học lên senmon/Cao đẳng/Đại học Nhật Bản hay chuyển hướng sang Visa đặc định để đi làm.

Xác định chi phí:

Thứ hai, về mặt chi phí, các em cũng cần xác định rõ năng lực tài chính của gia đình. Du học Nhật Bản là một nước đi tiết kiệm và kinh tế. Bởi chi phí để trải nghiệm nền giáo dục tối tân này rẻ hơn rất nhiều so với các nước cùng “đẳng cấp” khác như Thụy Sĩ, Mỹ, Anh,…

Thời gian dự định du học:

Thứ ba, về thời gian dự định du học: Các chương trình du học Nhật Bản hiện nay rất đa dạng, tùy vào mục tiêu đầu ra của em để lựa chọn.

2. CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN LẤY BẰNG CẤP QUỐC TẾ

Chương trình du học Nhật Bản lấy bằng cấp quốc tế có thể được hiểu một cách đơn giản hơn là du học hướng đến các trường đại học, cao đẳng hoặc senmon tại Nhật Bản, chi phí dao động từ 120 triệu – 200 triệu.

✢ Điều kiện tham gia

Điều kiện tham gia thuận lợi – hay là một bộ hồ sơ đẹp. Có khả năng đỗ visa, đỗ phỏng vấn cao sẽ căn cứ vào một số điều kiện sau đây.
► Số năm trống không quá 05 năm. Tuy nhiên một số trường cũng giới hạn số năm trống không quá 03 năm;
► Độ tuổi vàng là từ 18 tuổi – 21 tuổi. Đặc biệt các em học năm cuối THPT hoặc vừa tốt nghiệp THPT sẽ thường được ưu tiên;
► Tốt nghiệp THPT hoặc CĐ, ĐH tại Việt Nam. Điểm GPA cao và hạnh kiểm tốt là một lợi thế để xét học bổng của một số trường;
► Không có tiền án tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

✢ Lộ trình học, thời gian học

Thông thường, trước khi học lên senmon, cao đẳng, đại học ở Nhật Bản. Du học sinh cần trải qua từ 1.5 – 2 năm tại trường Nhật Ngữ (tùy theo kì nhập học). Đỗ kì thi EJU và chính thức nhập học tại trường Cao đẳng, Đại học hoặc Senmon.
Xem thêm: Kì thi EJU là gì? Có bắt buộc phải trải qua kì thi EJU để thi vào Đại học/Cao đẳng Nhật Bản không?
Thời gian học tại các trường cao đẳng, đại học hoặc Senmon thông thường sẽ dao động từ 2 năm – 5 năm, bao gồm:
          ► Chương trình senmon (trường chuyên ngành, chuyên môn), thời gian đào tạo khoảng 2 năm.
          ► Chương trình cao đẳng, thời gian đào tạo khoảng 2 năm.
          ► Chương trình đại học ngắn hạn, thời gian đào tạo khoảng 2 năm.
          ► Chương trình đại học chính quy, thời gian đào tạo khoảng 4 năm.
          ► Chương trình cao đẳng/đại học chuyên ngành kĩ thuật, thời gian đào tạo khoảng 4 – 5.5 năm tùy trường.
Vậy nên tổng thời gian du học tại Nhật của một du học sinh trung bình vào khoảng 5 – 7 năm.

✢  Ưu điểm và nhược điểm

Một số ưu điểm nổi trội của chương trình du học Nhật Bản lấy bằng cấp quốc tế:
          ► Được dẫn dắt bởi các Giáo sư, Phó giáo sư và tiếp cận học liệu, chương trình đào tạo tốt nhất.
          ► Nhiều cơ hội việc làm với nền tảng thăng tiến chắc chắn, mức lương khởi điểm cao nhất trong tất cả các chương trình du học.
          ► Đa dạng nhóm ngành, không giới hạn chọn lựa.
          ► Khả năng chuyển đổi của bằng cấp cao: Bằng cao đẳng, đại học, senmon của Nhật Bản được công nhận trên toàn thế giới, có giá trị cao khi xin việc hoặc học tiếp ở cả Việt Nam và Nhật Bản.
          ► Cơ hội vĩnh trú, bảo lãnh người thân.
Tuy nhiên, ngược lại, chương trình này cũng có một nhược điểm tương đối lớn là thời gian học. Đây là chương trình có thời lượng lộ trình dài nhất. Đương nhiên, theo số năm học đó, áp lực chi phí lên du học sinh cũng lớn hơn. Để có thể tối ưu với điều kiện của bản thân. Du học sinh có thể chọn các trường senmon, cao đẳng, đại học có nhiều học bổng. Hoặc có địa điểm ngoài thành phố trung tâm như Tokyo, Osaka, … để cân đối với tài chính của mình.

✢ Các trường tiêu biểu theo chương trình du học lấy bằng cấp quốc tế

Định hướng du học lấy bằng cấp quốc tế là định hướng du học truyền thống. Vậy nên học sinh có sự lựa chọn đa dạng ở hầu hết các khu vực trải dài khắp Nhật Bản. Tuy nhiên, giữa các trường vẫn tồn tại sự khác biệt về học phí, học bổng, cơ sở vật chất và các chế độ hỗ trợ dành cho học sinh. Với mạng lưới liên kết hơn 300 đối tác là các trường tiếng, CĐ/ĐH tại Nhật Bản. JVGROUP sẽ tư vấn cho học viên trường Nhật ngữ phù hợp nhất theo điều kiện của học viên.

du-hoc-nhat-ban-nen-lua-chon-chuong-trinh-nao
DU HỌC NHẬT BẢN NÊN LỰA CHỌN CHƯƠNG TRÌNH NÀO?

Một số trường đối tác tiêu biểu của JVGROUP mà học viên có thể tham khảo bao gồm:
► Nhật ngữ NILS (Chính sách cộng dồn 2 ngạch học bổng xét theo GPA và trình độ Nhật ngữ).
► Nhật ngữ UNITAS (Chế độ tiến cử thẳng đại học Teikyo, nhiều học bổng)
► Nhật ngữ Sendagaya (Chế độ tiến cử thẳng đại học Teikyo, trường Nhật ngữ top đầu, nhiều học bổng)
► Đại học IPU (Chương trình học thẳng Đại học, học bổng đầu vào suốt 4 năm)
► ….

3. CHƯƠNG TRÌNH VISA ĐẶC ĐỊNH

Visa đặc định hay còn gọi là Tokutei Ginou (特定技能) là loại dành cho lao động người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản. Khi được cấp diện visa này, người lao động có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật. Với mức thu nhập ngang với người Nhật cùng vị trí. Hưởng toàn bộ các chế độ theo luật lao động và có cơ hội vĩnh trú cũng như bảo lãnh người thân tại Nhật Bản.
Nói một cách đơn giản hơn, chương trình visa đặc định là chương trình đào tạo nâng cao tay nghề và tiếng Nhật trước khi chuyển visa đi làm. Chi phí trọn gói rơi vào khoảng 60 – 150tr.

✢  Điều kiện tham gia

          ► Độ tuổi từ 18 trở lên (tuy nhiên độ tuổi vàng để đỗ phỏng vấn và xin visa là từ 18 – 25 tuổi);
          ► Hoàn thiện chương trình THPT tại Việt Nam;
          ► Nếu là tu nghiệp sinh muốn quay trở lại Nhật thì cần có đầy đủ giấy tờ tùy thân. Và chứng minh đã hoàn thành chương trình tu nghiệp và trở về nước đúng hạn hợp pháp;
          ► Không có tiền án tiền sự. Không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

✢  Lộ trình, thời gian đào tạo

Để làm việc tại Nhật theo diện visa đặc định, du học sinh phải trải qua 1 – 2 năm học tại trường đào tạo. Trong thời gian này, du học sinh sẽ được trau dồi song song cả tiếng Nhật và kĩ năng nghề nhằm đỗ kì thi cấp chứng chỉ kĩ năng đặc định tại Nhật.
Sau khi được cấp chứng chỉ, du học sinh sẽ được chuyển từ diện visa du học sang visa đặc định và đi làm với chuyên ngành đã học và thi đỗ.
Như vậy, tổng thời gian đào tạo cho đến khi du học sinh có thể tốt nghiệp và đi làm tương đối ngắn. Phù hợp với những học sinh đặt mục tiêu độc lập tài chính sớm tại Nhật.

✢  Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm:

Visa đặc định tuy mới xuất hiện từ năm 2017 nhưng nhanh chóng trở thành chương trình thu hút số lượng du học sinh quan tâm đông đảo nhờ các ưu điểm:
          ► Tiết kiệm thời gian học: Thời gian đào tạo chỉ bằng ¼ chương trình du học thông thường.
          ► Mức lương ra trường tuy không cao bằng cơ hội của các du học sinh tốt nghiệp chương trình du học truyền thống. Song vẫn đảm bảo bằng các người Nhật cùng vị trí với chế độ ưu đãi tương đương (trung bình ~40 triệu VNĐ/tháng – giải pháp tối ưu hơn chương trình tu nghiệp sinh rất nhiều).
          ► 14 nhóm ngành nghề, đa dạng sự lựa chọn cho học sinh.
          ► Tự do chọn lựa và chuyển đổi nơi công tác nếu như có lý do chính đáng. Đây là một điểm mới vượt trội so với chương trình tu nghiệp sinh.

Nhược điểm:

Mặt khác, so với chương trình du học truyền thống. Chứng chỉ đặc định của chương trình visa đặc định không có giá trị chuyển đổi cao như bằng cấp quốc tế. Du học sinh sẽ nhận được sau khi tốt nghiệp chương trình du học lấy bằng cấp quốc tế. Bên cạnh đó, cơ hội việc làm tuy được đảm bảo. Nhưng cơ hội thăng tiến của visa đặc định cũng sẽ có giới hạn. Trong khi cơ hội cạnh tranh với những người Nhật cùng vị trí của du học sinh sau khi tốt nghiệp chương trình du học lấy bằng cấp quốc tế sẽ bình đẳng và chiếm ưu thế hơn.Tuy nhiên, tựu chung lại, có thể nói cùng với hướng du học truyền thống. Sự ra đời của visa đặc định là sự hoàn thiện. Và tối ưu hóa việc định hướng và lựa chọn chương trình du học phù hợp với tất cả mục đích, hoàn cảnh khác nhau của du học sinh


Du học Nhật Bản  JVGROUP – Con đường đi đến Thành công
Hotline: 0986.590.388
Website: Jvgroup.com.vn
Youtube: JVGROUP- Du học Nhật Bản 
Tiktok: Du học Nhật Bản JVGROUP

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí